Tất tần tật về các bộ phận trên xe ô tô và chức năng hoạt động

Xe ô tô là một cỗ máy phức tạp với nhiều bộ phận phối hợp nhịp nhàng để vận hành. Hiểu rõ về các bộ phận này không chỉ giúp bạn sử dụng xe hiệu quả hơn mà còn giúp bạn tự tin hơn khi bảo dưỡng và sửa chữa. Bài viết dưới đây, Michelin An Khánh sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các bộ phận trên xe ô tô, cả bên trong lẫn bên ngoài, cùng chức năng hoạt động của chúng.

Bộ phận trên xe ô tô phần Ngoại thất

Bộ phận trên xe ô tô phần Ngoại thất
Bộ phận trên xe ô tô phần Ngoại thất

Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu nằm vị trí hai bên trái, phải của xe ô tô, nối liền với kính chắn gió của xe. Nó giúp tài xế quan sát phía sau và hai bên xe, đảm bảo an toàn khi chuyển làn, lùi xe hoặc đỗ xe.

Kính chắn gió 

Kính chắn gió là loại kính to, nằm ở phía trước xe, trên nắp capo. Nó giúp bảo vệ người lái và hành khách khỏi gió, bụi, mưa và các tác động từ bên ngoài. Đồng thời, kính chắn gió còn giúp tài xế quan sát rõ ràng phía trước.

Đèn pha xe

Đèn pha xe là một trong các bộ phận khá quan trọng của xe ô tô. Nó cung cấp ánh sáng để tài xế nhìn rõ đường vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. Đèn pha còn giúp các phương tiện khác nhận biết xe của bạn.

Nắp capo

Nắp capo là phần khung làm bằng kim loại được đặt ở trên đầu xe. Nó được đặt tại đó với mục đích che chắn và bảo vệ động cơ, các bộ phận liên quan như bình ắc quy, hệ thống làm mát,…

Lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt là bộ phận quan trọng, giúp làm mát động cơ bằng cách cho không khí lưu thông qua các lá tản nhiệt. Ngoài ra, lưới tản nhiệt còn có nhiệm vụ bảo vệ bộ tản nhiệt của xe ô tô và các động cơ phía bên trong. 

Cản xe

Cản xe được lắp tại vị trí trước và sau xe với mục đích bảo vệ phần đầu xe và đuôi xe khỏi va chạm nhẹ, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho xe.

Bộ phận trên xe ô tô phần Nội thất

Bộ phận trên xe ô tô phần Nội thất
Bộ phận trên xe ô tô phần Nội thất

Vô lăng 

Vô lăng là bộ phận thuộc buông lái, nó giúp điều khiển hướng di chuyển của xe. Vô lăng được kết nối với hệ thống lái, giúp tài xế dễ dàng điều khiển xe theo ý muốn. Nó được đặt ở vị trí bên trái của buồng lái.

Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh giúp giảm tốc độ hoặc dừng xe khi được nhấn xuống. Bàn đạp phanh hoạt động bằng cách tác động lên hệ thống phanh, tạo ma sát để giảm tốc độ bánh xe. Bàn đạp phanh gồm hai loại, đó là bàn đạp phanh chân và phanh tay.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng phanh ô tô 

Bàn đạp ly hợp (trên xe số sàn)

Bàn đạp ly hợp của xe số sàn là một bộ phận của ô tô nằm ở bên trái của trục lái. Nó có chức năng là ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số, cho phép tài xế chuyển số mượt mà.

Bàn đạp ga 

Bàn đạp ga có vị trí ở bên phải vô lăng. Nó giúp tăng tốc độ xe khi được nhấn xuống. Bàn đạp ga điều khiển lượng nhiên liệu được đưa vào động cơ, từ đó tăng công suất và tốc độ xe.

Bảng táp lô

Bảng táp lô là nơi hiển thị các thông số quan trọng như tốc độ, vòng tua máy, mức nhiên liệu, nhiệt độ động cơ, các cảnh báo an toàn,…

Bảng điều khiển táp lô
Bảng điều khiển táp lô

>>> Xem thêm: Cách xử lý vô lăng ô tô bị lệch

Cần số

Cần số được thiết kế nằm ở phía bên tay phải người lái. Nó cho phép tài xế lựa chọn các cấp số khác nhau để điều chỉnh tốc độ và lực kéo của xe.

Ghế ngồi 

Cung cấp chỗ ngồi thoải mái và an toàn cho tài xế và hành khách. Ghế ngồi thường được trang bị dây an toàn để bảo vệ người ngồi trong trường hợp xảy ra va chạm.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Michelin An Khánh về các bộ phận trên xe ô tô và các chức năng của chúng. Hy vọng, thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ về các bộ phận và chức năng của chúng, để qua đó bạn có thể trở thành một người lái xe thông minh và an toàn.