Giải đáp từ A – Z về thay dầu xe ô tô Vios giúp động cơ hoạt động bền bỉ

Thay dầu xe ô tô Vios là việc làm cần thiết để đảm bảo động cơ hoạt động bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ xe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc lựa chọn loại dầu phù hợp, kỳ hạn thay dầu, quy trình thay dầu và lưu ý sau khi thay dầu. Nếu đây là những băn khoăn của bạn, mời tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Xe Toyota Vios đi bao nhiêu km thì thay dầu?

Đối với dòng xe Vios, bạn cần thay dầu xe ô tô lần đầu tiên sau 1000 km đầu tiên. Lần thay dầu tiếp theo là sau 5000 km và sau đó cứ mỗi 5000 km bạn lại cần thay dầu định kỳ cho xe.

Lưu ý rằng, trung bình các hãng xe ô tô quy định thay dầu sau mỗi 5000 km. Tuy nhiên, các hãng xe Đức có quy định thay dầu sau 4000 km và Ford là 10000km. Do đó, đối với xe Ford, bạn cần sử dụng loại dầu 1 vạn.

Ngoài cách tính theo km, bạn cũng có thể tính theo thời gian để thay dầu cho xe ô tô.

Đối với xe ô tô mới mua, bạn nên đi bảo dưỡng sau khoảng 20 ngày – 1 tháng (tương đương 1000 km). Sau thời gian này, bạn nên thay dầu định kỳ 3 tháng một lần. Lưu ý rằng, đối với dòng xe Ford, thời gian bảo dưỡng lâu hơn, khoảng 6 tháng thay dầu một lần.

thay dầu xe ô tô Vios giúp động cơ hoạt động bền bỉ

Các loại dầu cần thay cho xe Toyota Vios

Tùy vào vị trí bôi trơn và hệ thống được sử dụng, Toyota khuyến cáo người dùng thay dầu định kỳ theo số km hoặc thời gian nhất định. Các hãng dầu nhớt uy tín trên thị trường hiện nay như Castrol, Total, Mobil1 và Motul cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng để bạn lựa chọn. Sau khi chọn được nhà cung cấp ưng ý, hãy chú ý đến các thông số kỹ thuật do Toyota đề xuất để chọn loại nhớt phù hợp nhất.

Các loại dầu cần thay xe cho Toyota Vios là:

Dầu nhớt động cơ:

 • Nếu xe mới mua, nên sử dụng loại dầu có độ đậm đặc thấp (W-30) để giảm ma sát cho động cơ.
 • Nếu xe đã sử dụng lâu, nên sử dụng loại dầu có độ đậm đặc cao hơn (W-40 hoặc W-50) vì khe hở giữa trục và bạc lót đã lớn hơn.
 • Các loại dầu thường dùng cho Vios là 5W-30, 10W-40 và 20W-50.

Dầu hộp số:

 • Hộp số sàn:
  • Sử dụng dầu hộp số 80W-90.
  • Thay dầu định kỳ 40.000 km.
  • Khi thay, cần cho dầu vào đồ đựng để biết chính xác số lượng cần châm.
  • Kiểm tra que thăm dầu để đảm bảo lượng dầu ở mức cho phép.
 • Hộp số CVT:
  • Thay dầu theo hướng dẫn sử dụng xe.
  • Hộp số CVT hở: thay dầu định kỳ 40.000 km.
  • Hộp số CVT kín: thay dầu định kỳ 120.000 km.
  • Sử dụng loại dầu loãng hơn để tránh tạo ma sát cho dây đai.

Giải đáp từ A - Z về thay dầu xe ô tô Vios

Thay dầu xe ô tô Vios cần bao nhiêu lít?

Thay dầu định kỳ đúng hạn là điều cần thiết, nhưng việc đổ đúng lượng nhớt cho xe cũng quan trọng không kém. Đổ thừa hay thiếu nhớt đều gây hại cho xe.

Tất cả các mẫu xe Vios đều sử dụng động cơ 1.5 lít nên lượng nhớt cần thiết cũng tương tự nhau. Lượng nhớt cần thay là khoảng 3 lít. Nếu thay cả lọc nhớt thì lượng nhớt cần thiết sẽ tăng lên 3.5 lít.

Đối với xe Vios sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT, lượng dầu hộp số cần thay là khoảng 5 lít. Xe sử dụng hộp số sàn sẽ cần 4 lít dầu hộp số.

Lượng dầu phanh cần thay cho xe Toyota Vios là khoảng 1.5 lít.

Quy trình thay dầu cho xe ô tô Vios

Thay dầu nhớt cho Toyota Vios khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

 • Đầu tiên, hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: thùng chứa dầu thải, phễu rót dầu, cờ lê, dụng cụ tháo lọc dầu (nếu thay) và dầu mới.
 • Đưa xe lên cầu nâng, vào số P và kéo phanh tay để cố định xe. Mở nắp capo xác định vị trí châm dầu và ốc xả dầu ở đáy cacte. Đặt thùng chứa dầu thải dưới ốc xả, dùng cờ lê tháo ốc xả, sau khi xả hết dầu, lắp lại ốc xả (nếu cần thay long đen thì nhớ thay). Tiếp theo, dùng dụng cụ tháo lọc dầu chuyên dụng để tháo lọc dầu (nếu thay).
 • Dùng phễu châm dầu mới vào động cơ, chú ý đổ đúng lượng dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Xoay và siết nắp bình dầu sau khi châm.
 • Kiểm tra lại lượng dầu sau vài phút để dầu chảy xuống đáy cacte. Dùng que thăm dầu kiểm tra mức dầu (lau sạch que thăm trước khi kiểm tra). Mức dầu nằm giữa vạch “L” (thấp) và “F” (cao) là đạt. Nếu thiếu, châm thêm dầu và kiểm tra lại.

Giải đáp từ A - Z về thay dầu xe ô tô Vios giúp động cơ hoạt động bền bỉ

Tham khảo thêm các dịch vụ tại Michelin An Khánh

Chi phí thay dầu xe Vios bao nhiêu?

Chi phí thay nhớt cho xe Vios phụ thuộc vào loại dầu bạn chọn. Hiện nay, có hai loại dầu phổ biến cho xe Vios là 15W40 và 5W30.

Dầu 15W40 có giá rẻ hơn, dao động từ 90.000 – 100.000 đồng một lít, phù hợp với quãng đường 5.000km. Dầu 5W30 có giá cao hơn, từ 170.000 – 180.000 đồng một lít, cho phép di chuyển đến 10.000km.

Lượng nhớt cần thay cho xe Vios là 3 – 3,5 lít. Do vậy, bạn có thể dễ dàng tính toán chi phí thay nhớt.

Lưu ý: Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy theo thời điểm và khu vực.

Mong rằng những thông tâm Trung tâm lốp Michelin An Khánh vừa chia sẻ về thay dầu xe ô tô vios là hữu ích với bạn!