Bơm nhớt xe ô tô là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bơm nhớt xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn động cơ xe ô tô, đảm bảo động cơ hoạt động êm ái và bền bỉ. Vậy bơm nhớt xe ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Michelin An Khánh tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bơm nhớt xe ô tô là gì?

Bơm nhớt xe ô tô là bộ phận thiết yếu trong hệ thống bôi trơn động cơ, nó có nhiệm vụ tạo ra áp suất để đẩy nhớt luân chuẩn khắc các chi tiết bên trong động cơ, giúp giảm ma sát, làm mát và bảo vệ động cơ khỏi hư hại. Có hai loại bơm dầu phổ biến là bơm dầu kiểu bánh răng và bơm dầu kiểu roto. Mỗi loại bơm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng, phù hợp với những ứng dụng khác nhau.

Bơm nhớt xe ô tô là gì
Bơm nhớt xe ô tô là gì?

Cấu tạo của hệ thống bơm nhớt xe ô tô

Cấu tạo bơm dầu bánh răng: gồm bánh răng chủ động và bị động với bánh răng chủ động được gắn cố định ở trục bơm bằng then bán nguyệt. Loại trục này được dẫn bởi trục cam hoặc trục khuỷu nhờ vào các bánh răng trụ.

Cấu tạo bơm dầu roto: gồm hai roto lồng vào nhau, roto trong sẽ có hình chữ thập đỉnh tròn được gắn với roto ngoài, còn roto ngoài được khoét lõm hình sao đỉnh tròn, hai roto được láp lệnh tâm. Roto trong quay được do trục bơm dẫn động từ trục cam của động cơ.

Cấu tạo bơm nhớt xe ô tô
Cấu tạo bơm nhớt ô tô

Nguyên lý hoạt động bơm nhớt xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của bơm dầu kiểu bánh răng dựa trên sự ăn khớp của hai bánh răng tạo ra các khoang chứa dầu riêng. Khi bơm hoạt động, bánh răng chủ động sẽ quay theo chiều nhất định nhờ vào lực kéo từ động cơ, bánh răng bị động cũng quay cùng chiều với bánh răng chủ động nhờ vào sự ăn khớp của hai bánh răng. Dầu từ các khoang chứa có áp suất thấp do bánh răng quay được nén lại và đẩy sang khoang dầu ra khiến áp suất tăng cao nên dầu tiếp tục được đẩy đến các bộ phận khác cần bôi trơn trong động cơ. Lượng dầu khi đẩy đi cũng tạo nên lực hút cho khoang dầu vào khiến cho dầu được hút lên từ các te và quá trình này được lặp đi lặp lại liên tục thành một chu kỳ vận chuyển dầu bên trong động cơ

Nguyên lý hoạt động bơm nhớt ô tô
Nguyên lý hoạt động bơm nhớt ô tô

Nguyên lý hoạt động của bơm dầu kiểu roto dựa trên sự thay đổi thể tích của các khoang chứa dầu giữa hai roto lồng vào nhau. Roto trong và ngoài đều quay cùng lúc, đỉnh của roto trong bám sát vào thành của roto ngoài tạo thành khoang dầu riêng. Khi các không gian giữ roto chứa đầy dầu sẽ khiến khoang dầu bị giảm, dần sẽ nén tạo thành áp suất cao và đẩy bi trơn các chi tiết thông qua các cửa xả.

Xem thêm: Hướng dẫn thay dầu xe ô tô đơn giản có thể tự làm tại nhà

Dấu hiệu và cách kiểm tra bơm nhớt bị hỏng

Áp suất dầu giảm: Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến khi bơm nhớt bị hỏng. Bơm nhớt đóng vai trò tạo ra áp suất để đưa nhớ đi khắp các bộ phận trong động cơ, nếu bơm nhớt bị hỏng áp suất sẽ giảm xuống khiến đền cảnh báo sẽ phát sáng báo hiệu cho người lái xe cần kiểm tra và sửa chữa

Nhiệt độ động cơ cao: Nhớt có nhiệm vụ làm giảm sự ma sát giữa các bộ phận bên trong động cơ, vậy nên khi thiếu hụt nhớt sẽ khiến sự ma sát diễn ra nhiều hơn làm cho nhiệt độ động cơ tăng dần lên. 

Con đội thủy lực phát ra tiếng kêu: Con đội thủy lực là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu phân phối khí và lượng dầu của nó phải được cung cấp đầy đủ để nó hoạt động chính xác và trơn tru. Khi con đội thủy lực không được cung cấp lượng dầu đầy đến nắp máy thì hoạt động không được chính xác và còn phát ra tiếng kêu. 

Bơm nhớt có tiếng kêu lớn: Trong một vài trường hợp, bơm nhớt có những tiếng kêu khi bị hỏng, các bánh răng bên trong bơm nhớt có thể bị gãy do cũ, gãy,… gây nên các tiếng kêu, bạn có thể nghe được rõ tiếng kêu này khi chạy xe không tải. 

Dấu hiệu và cách kiểm tra bơm nhớt bị hỏng
Dấu hiệu và cách kiểm tra bơm nhớt bị hỏng

Kiểm tra bơm nhớt bị hỏng

Có rất nhiều cách để kiểm tra bơm nhớt có bị hư hỏng hay không. Nhưng bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một cách kiểm tra đơn giản mà bạn không cần phải ra gara. Bạn chỉ cần khởi động xe cho động cơ hoạt động khoảng 7-10 phút, sau đó mở nắp đổ dầu động cơ ra. Nếu dầu bắn mạnh từ khoang quy lát lên đồng nghĩa là bơm nhớt vẫn hoạt động tốt và điều ngược lại nghĩa là bơm bị hỏng cần sửa chữa.

Tham khảo thêm: [Góc Giải Đáp] Có thể dùng nhớt xe máy cho ô tô được hay không? 

Bài viết trên đây là những thông tin mà Michelin An Khánh muốn cung cấp tới bạn đọc về bơm nhớt xe ô tô cũng như dấu hiệu nhận biết bơm nhớt xe ô tô bị hỏng. Hy vọng những thông tin chia sẻ của bài viết sẽ đem lại những giá trị hữu ích cho bạn đọc.