Cân chỉnh bánh lái và những điều bạn cần biết

Để đảm bảo hiệu suất và độ bền của lốp xe, việc cân chỉnh bánh lái là vô cùng quan trọng. Việc điều chỉnh này không chỉ giúp cho việc lái xe an toàn hơn mà còn tránh được tình trạng lệch hướng hay rung lắc không đáng có.

Cân chỉnh bánh lái là gì

Việc cân chỉnh bánh lái là một công việc quan trọng giúp điều chỉnh góc đặt bánh xe sao cho đạt tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất. Việc này nhằm tránh hiện tượng lốp bị mòn không đều, vô lăng bị lệch và kéo dài tuổi thọ của lốp xe.

Hiện nay, các trung tâm dịch vụ lốp đã sử dụng các máy móc hiện đại để hỗ trợ quá trình cân chỉnh thước lái, đảm bảo độ chính xác cao nhất và mang lại sự yên tâm và an toàn cho người sử dụng.

Tại sao cần cân chỉnh bánh lái

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, việc lốp xe va chạm các bề mặt đường phức tạp khi xe chạy dẫn đến bánh xe không còn duy trì độ chính xác như ban đầu của nhà sản xuất. Điều này không thể tránh khỏi và không nguy hiểm tức thì. Tuy nhiên với lốp xe bị lệch không đều sẽ làm lốp xe bị hao mòn nhanh chóng và mòn không đồng đều, gây ra sự mất cân bằng, gây khó chịu cho người lái xe và không an toàn khi lái xe trên đường.

Việc cân chỉnh bánh lái giúp giảm thiểu tình trạng mòn không đều, tăng tuổi thọ lốp và hiệu suất của lốp xe, giúp xe di chuyển ổn định, cải thiện cảm giác lái và tăng tính an toàn khi xa chạy tốc độ cao.

Khi nào nên cân chỉnh bánh lái

Khi xe gặp những trường hợp như rơi vào ổ gà hoặc đụng phải vật thể trên đường, thước lái bị lệch, sửa chữa dàn gầm hoặc hệ thống treo, thay thế linh kiện đánh lái.

Nếu cảm thấy vô lăng bị lệch hoặc xe bị xỉa sang một bên, rung ồn khi chạy, gặp khó khăn khi kiểm soát lái như xe bị kéo hoặc lái về một phía, tay lái không quay trở lại sau khi vào cua hoặc rẽ hướng, tay lái vẫn xoay về một góc khi lái trên đường thẳng hoặc khi thay bộ lốp mới và muốn giữ chúng lâu dài, bạn nên cân chỉnh thước lái.

Chuyên gia khuyên nên kiểm tra thước lái định kỳ khoảng 10.000 km để đảm bảo sự an toàn, tăng tuổi thọ của lốp và tiết kiệm chi phí.

Bánh xe được cân chỉnh như thế nào

Để điều chỉnh bánh lái, kỹ thuật viên sẽ thay đổi góc đặt của bánh xe thông qua hệ thống treo của xe, để đảm bảo tuân theo quy định của nhà sản xuất. Dưới đây là ba điều chỉnh thường được thực hiện để cân chỉnh thước lái:

Góc Camber

Góc camber là một trong những thông số quan trọng trong cân chỉnh độ chụm bánh xe của một chiếc xe. Góc camber là góc giữa mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, được đo bằng độ nghiêng của trục của bánh xe so với đứng thẳng.

Goc Dat Camber

Góc camber đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường và giúp tăng độ bám đường, cải thiện khả năng lái và ổn định của xe. Nếu góc camber không đúng, lốp xe sẽ bị mòn không đồng đều, gây ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu suất lái của xe.

Việc cân chỉnh góc camber cần phải được thực hiện chính xác để đảm bảo rằng nó đáp ứng được tiêu chuẩn của nhà sản xuất và đảm bảo sự an toàn và hiệu suất lái xe.

>>> Tham khảo các dịch vụ: 

Góc Caster

Góc Caster là góc giữa trục bánh lái và đường thẳng đứng khi nhìn từ bên hông xe. Góc này có tác dụng ổn định trạng thái chuyển động thẳng của xe và giúp trả lái sau khi chuyển hướng.

Khi góc Caster dương, trục lái sẽ nghiêng về phía sau, trong khi góc Caster âm sẽ khiến trục lái ngả nhiều hơn về phía đầu xe. Cân chỉnh góc Caster giúp cải thiện sự ổn định và khả năng điều khiển của xe trên đường.

Goc Dat Caster

Độ Chụm (Toe)

Độ chụm là góc giữa mặt tiếp xúc của lốp và mặt phẳng song song với trục của xe khi nhìn từ phía trên. Nó được đo bằng độ chênh lệch khoảng cách giữa mặt tiếp xúc của bánh xe ở trước và sau.

Do Chum Toe

Độ chụm đảm bảo sự ổn định và độ chính xác trong việc lái xe. Khi các bánh xe được cân chỉnh với đô chụm chính xác, xe sẽ di chuyển trên đường thẳng và không bị lệch sang trái hoặc phải khi lái xe.

Độ chụm cũng ảnh hưởng đến độ mòn của lốp, nếu độ chụm không đúng, lốp có thể bị mòn không đồng đều hoặc sớm hỏng.

Nếu độ chụm không được cân chỉnh đúng, nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho xe. Một số vấn đề gây ra bởi độ chụm sai bao gồm:

 • Lốp xe mòn không đều, gây hư hỏng lốp sớm
 • Xe bị giật mạnh hoặc lệch sang trái hoặc phải khi lái
 • Hiệu suất của xe giảm, dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu tăng
 • Độ ổn định và độ chính xác trong việc lái xe bị giảm, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Tại trung tâm dịch vụ Thái Bình Dương

Tại Thái Bình Dương, tiêu chuẩn cân chỉnh hệ thống lái với các tiêu trí:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm và được đào tạo, đảm bảo chất lượng công việc.
 • Sử dụng thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất, bao gồm các máy Hunter USA, giúp đo và cân chỉnh thước lái chính xác và hiệu quả.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 30 phút, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Nhân viên tư vấn lịch sự, chuyên nghiệp và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.
 • Vị trí thuận lợi, gần trục đường thuận tiện cho xe ra vào trung tâm dịch vụ.
 • Có phòng chờ tiện nghi, sạch sẽ, giúp khách hàng thoải mái trong khi chờ đợi.
 • Không gian rộng rãi, cùng lúc có thể chăm sóc nhiều xe, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
 • Giá cả cạnh tranh, đảm bảo giá thành hợp lý và tốt nhất cho khách hàng.