Bật mí dung tích nhớt các loại xe ô tô mới nhất hiện nay

Nhớt đóng vai trò quan trọng động cơ ô tô, nó đảm bảo sự vận hành trơn tru, bền bỉ và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác dung tích nhớt cần thiết cho chiếc xe của mình là bao nhiêu. Hiểu được điều đó, Trung tâm lốp Michelin An Khánh sẽ giúp bạn khám phá dung tích nhớt các loại xe ô tô phổ biến, cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến thông số này thông qua bài viết dưới đây!

Các yếu tố ảnh hưởng đến dung tích nhớt các loại xe ô tô

Dung tích nhớt của mỗi loại xe ô tô không giống nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Loại động cơ: Động cơ có dung tích xi lanh càng lớn thì cần lượng nhớt càng nhiều để bôi trơn toàn bộ các chi tiết máy. Ví dụ, động cơ 1.0L sẽ cần ít nhớt hơn động cơ 2.0L.
  • Số lượng xi lanh: Động cơ có nhiều xi lanh hơn (4, 6 hoặc 8 xi lanh) sẽ cần nhiều nhớt hơn so với động cơ ít xi lanh hơn.
  • Loại nhớt: Các loại nhớt khác nhau (nhớt đơn cấp, đa cấp, tổng hợp, bán tổng hợp) có độ nhớt và đặc tính khác nhau, do đó dung tích nhớt cần sử dụng cũng sẽ khác nhau.
  • Hãng sản xuất và đời xe: Mỗi hãng xe và mỗi đời xe có thể có khuyến nghị riêng về loại nhớt và dung tích nhớt cần sử dụng.
Các yếu tố ảnh hưởng đến dung tích nhớt các loại xe ô tô
Các yếu tố ảnh hưởng đến dung tích nhớt các loại xe ô tô

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thay dầu xe ô tô tại Michelin An Khánh, Hoài Đức

Dung tích nhớt của các loại xe ô tô phổ biến

Dưới đây là dung tích nhớt tham khảo cho một số dòng xe ô tô phổ biến trên thị trường hiện nay: 

  • Xe hạng A: Các dòng xe cỡ nhỏ như Kia Morning, Hyundai Grand i10 hay VinFast Fadil thường sử dụng động cơ dung tích nhỏ, do đó dung tích nhớt cũng chỉ khoảng 3-4 lít.
  • Xe hạng B: Các dòng xe phổ thông như Toyota Vios, Honda City hay Hyundai Accent có động cơ lớn hơn một chút, dung tích nhớt thường rơi vào khoảng 4-5 lít.
  • Xe hạng C: Ở phân khúc này, sự đa dạng về động cơ dẫn đến sự khác biệt về dung tích nhớt, thường từ 4-6 lít. Các dòng xe như Mazda 3, Kia K3 hay Hyundai Elantra là những ví dụ điển hình.
  • Xe hạng D: Các dòng xe sang như Toyota Camry, Mazda 6 hay Honda Accord sở hữu động cơ lớn, dung tích nhớt có thể lên tới 5-7 lít.
  • Xe SUV/Crossover: Tương tự như xe hạng C, dung tích nhớt của các dòng xe SUV/Crossover như Hyundai Tucson, Kia Seldos hay Toyota Corolla Cross phụ thuộc vào loại động cơ, thường dao động từ 4-7 lít.
  • Xe bán tải: Với động cơ diesel dung tích lớn, các dòng xe bán tải như Ford Ranger, Toyota Hilux hay Isuzu D-Max có dung tích nhớt lớn nhất, có thể lên tới 8-10 lít.
Dung tích nhớt của các loại xe ô tô phổ biến
Dung tích nhớt của các loại xe ô tô phổ biến

Cách kiểm tra và bổ sung nhớt ô tô

Để kiểm tra mức nhớt ô tô, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đỗ xe trên mặt phẳng, tắt máy và đợi khoảng 5-10 phút để nhớt chảy về carter.

Bước 2: Mở nắp capo, rút que thăm nhớt ra, lau sạch bằng khăn giấy hoặc vải mềm.

Bước 3: Cắm que thăm nhớt lại vào vị trí cũ, đảm bảo cắm hết cỡ.

Bước 4: Rút que thăm nhớt ra lần nữa và quan sát mức nhớt trên que. Mức nhớt lý tưởng nằm giữa hai vạch min và max trên que thăm.

Bước 5: Nếu mức nhớt dưới vạch min, bạn cần bổ sung thêm nhớt. Lưu ý không đổ quá vạch max.

Cách kiểm tra và bổ sung nhớt ô tô
Cách kiểm tra và bổ sung nhớt ô tô

>>> Tham khảo thêm: Xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay dầu để đảm bảo chất lượng

Việc sử dụng đúng loại nhớt và đúng dung tích là rất quan trọng để đảm bảo động cơ ô tô hoạt động tốt nhất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dung tích nhớt của các loại xe ô tô mới nhất hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ thay dầu e ô tô uy tín, chất lượng tại Hà Nội, đừng ngần ngại hãy tới ngay Michelin An Khánh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.