Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay và chi phí thay lốp bao nhiêu?

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay và dấu hiệu nhận biết là gì? Bài viết này của Michelin An Khánh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. và dấu hiệu nhận biết là gì? Bài viết này của Michelin An Khánh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Cùng tìm hiểu nhé!

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay? Theo khuyến cáo từ các chuyên gia ô tô, thông thường, định mức thay lốp xe ô tô tải là sau khi di chuyển từ 60.000 đến 100.000km, bạn nên thay lốp xe ô tô mới một lần. Tuy nhiên, tuổi thọ và độ bền của mỗi loại lốp xe sẽ có sự khác biệt. Ví dụ, một số hãng lốp xe có thể hoạt động tốt đến 130.000km, nhưng cũng có những loại lốp khác chỉ có thể sử dụng trong khoảng 50.000km trước khi cần thay thế. Bạn hãy thảm khảo thêm hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để chắc chắn về thời gian thay lốp xe ô tô phù hợp.

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay và những dấu hiệu
Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô

Dấu hiệu nhận biết thời điểm cần thay lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay? Bao nhiêu km thì thay lốp xe ô tô? Đã đến thời gian thay lốp xe ô tô nếu có một trong những dấu hiệu sau:

Thấy gờ báo mòn lộ ra

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông, bạn nên thay lốp xe con khi độ mòn gai đạt từ 1,6 – 3mm hoặc khi gờ báo mòn lộ ra. Để kiểm tra độ mòn gai lốp chính xác, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

1. Quan sát bằng mắt thường:

  • Kiểm tra độ sắc nét và chiều sâu của gai lốp.
  • Quan sát xem gờ báo mòn đã lộ ra hay chưa.

2. Sử dụng đồng xu:

  • Đặt đồng 1 cent (Mỹ) vào rãnh gai lốp, hướng đầu của Abe Lincoln cắm mặt vào lốp: Nếu không nhìn thấy phần mắt Lincoln, lốp xe vẫn dùng tốt; Nếu một phần trán Lincoln hiện ra, bạn nên chuẩn bị thay lốp; Nếu toàn bộ tóc Lincoln hiện ra, bạn cần thay lốp mới ngay lập tức.

>> Tham khảo thêm: Khám phá nguyên tắc thay lốp xe ô tô không thể bỏ qua

3. Dùng thước đo hoặc dụng cụ chuyên dụng:

  • Thước đo độ sâu gai lốp thiết kế riêng nhỏ gọn như móc chìa khóa, tiện lợi mang theo.
  • Dụng cụ đo chuyên dụng mang đến kết quả đo lường chính xác hơn.
Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay mới
khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Sau 6 – 7 năm sử dụng

“Bao lâu thay lốp xe ô tô?” – Lốp xe ô tô có tuổi thọ tối đa khoảng 7 năm. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn di chuyển ít trong 7 năm, việc thay lốp định kỳ vẫn là điều cần thiết để đảm bảo an toàn. Lý do là vì lốp xe có thể bị lão hóa theo thời gian, dẫn đến nứt, rạn, mòn gai, giảm độ bám đường và tăng nguy cơ tai nạn.

Nhận thấy dấu hiệu lão hóa

Khi lốp xe xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nứt, phình to bất thường, vết chân chim, hoặc sợi lốp lòi ra, bạn nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông.

Vô lăng ô tô rung lắc bất thường

Khi di chuyển, nếu vô lăng rung lắc bất thường, bạn nên kiểm tra lốp xe và cân nhắc thay lốp mới. Hiện tượng rung lắc này có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do lốp xe bị mòn không đều, hư hỏng hoặc mất cân bằng.

Tình trạng hỏng không thể sửa chữa được

  • Lốp xuất hiện các vết nứt, phình hoặc rách hông.
  • Lốp bị rách quá lớn (vết rách dài hơn 6mm) hoặc bị thủng.
  • Tanh lốp bị hư hỏng hoặc biến dạng.
Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay
Tình trạng hỏng không thể sửa chữa được

Các nguyên nhân làm giảm tuổi thọ lốp ô tô

Những lý do khiến tuổi thọ của lốp ô tô bị giảm đi:

Chở quá tải

Chở quá trọng tải làm lốp xe mòn nhanh, tuổi thọ giảm. Nguy cơ nổ lốp cũng cao hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe, có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Lốp quá căng hoặc quá non

Bơm lốp xe quá căng hay quá non đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp và hiệu quả vận hành của xe. Lốp xe được bơm quá căng sẽ khiến bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường không đều, dẫn đến hiện tượng phần lốp giữa bị ăn mòn nhiều hơn, khiến xe di chuyển xóc nảy, gây khó chịu cho người lái và hành khách.

Ngược lại, lốp xe non quá sẽ khiến bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường tăng lên, làm tăng ma sát, gâu tiêu hao nhiên liệu, giảm hiệu suất vận hành và khiến lốp xe nhanh mòn. Lốp xe non hơi cũng dễ bị biến dạng, dẫn đến nguy cơ nổ lốp cao.

Di chuyển trên mặt đường xấu

Để hạn chế tình trạng nổ lốp, lốp bị chém, lốp cấn mâm, mòn nhanh chóng, bạn nên hạn chế di chuyển trên những cung đường nhiều sỏi đá, ổ voi, ổ gà và chạy với tốc độ cao dễ làm hỏng lốp xe.

Tăng tốc và phanh gấp đột ngột

Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp sẽ dẫn đến ma sát mạnh giữa bề mặt lốp xe và mặt đường, làm mài mòn lốp nhanh chóng. Hậu quả là tuổi thọ lốp xe bị ảnh hưởng xấu, giảm đi đáng kể so với bình thường.

Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay
Các nguyên nhân làm giảm tuổi thọ lốp ô tô

Vá lốp không đúng cách

Phương pháp vá trong và vá ngoài tuy có giá thành rẻ nhưng nếu không được thực hiện đúng cách, sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi di chuyển.

Đỗ xe ngoài trời thời gian dài

Nắng mưa là những tác nhân chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ cao trên 40 độ C, lốp xe sẽ lão hóa nhanh hơn bình thường. Do đó, để bảo quản tốt lốp xe và cả xe nói chung, bạn nên đỗ xe trong nhà xe, nơi có bóng mát hay dưới mái che.

Bài viết trên Michelin An Khánh đã cung cấp những thông tin hữu ích về việc lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay, cũng như các lưu ý quan trọng cần ghi nhớ để tuổi thọ lốp tăng. Mong rằng những kiến thức được chia sẻ sẽ giúp bạn bảo dưỡng lốp xe hiệu quả, đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông.