Nguyên tắc thay lốp xe ô tô nhanh chóng và dễ dàng

Xì lốp, nổ lốp là tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi xe đang di chuyển. Lúc này, người lái cần bình tĩnh xử lý và tiến hành thay lốp để tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ nguyên tắc thay lốp xe ô tô an toàn để tránh rủi ro. Các bác tài hãy cùng Trung tâm lốp Michelin An Khánh tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

7 Nguyên tắc thay lốp xe ô tô nhanh chóng và dễ dàng

Để thay lốp xe ô tô một cách nhanh chóng và dễ dàng, tham khảo ngay 7 nguyên tắc dưới đây:

1. Giữ bình tĩnh và tìm chỗ đỗ xe phù hợp

Khi phát hiện lốp xe bị hư hỏng, bác tài hãy nhanh chóng bật đèn xi nhan để xin tấp vào lề đường. Quan sát và tìm chỗ đỗ xe bằng phẳng, tránh khúc cua, dốc, nền đất mềm để thao tác thay lốp dễ dàng hơn. Sau đó, hãy bật đèn cảnh báo khẩn cấp để báo hiệu cho người khác. Cho cần số về vị trí P và kéo phanh tay trước khi tiến hành thay lốp xe. Nếu xe đậu sát lề đường, đặt cảnh báo nguy hiểm hoặc các vật thể cảnh báo ở một khoảng cách đủ xa để đảm bảo an toàn.

Giữ bình tĩnh và tìm chỗ đỗ xe phù hợp
Giữ bình tĩnh và tìm chỗ đỗ xe phù hợp

2. Chèn bánh, khóa xe và bật đèn cảnh báo nguy hiểm

Để đảm bảo an toàn khi thay lốp xe, ngoài việc đỗ xe ở nơi bằng phẳng, bác tài cần sử dụng các vật dụng như gạch, đá hoặc nệm bánh xe để chèn vào bánh xe trước và sau (đối diện với bánh xe cần thay). Tránh việc xe di chuyển khi đang thao tác, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm để thông báo cho các phương tiện khác biết rằng bác tài đang dừng xe để thay lốp. Nếu có biển báo nguy hiểm, hãy đặt cách xa xe vài chục mét khi phải đỗ ngoài đường. Việc này giúp các phương tiện chủ động giảm tốc độ và chú ý tay lái khi di chuyển qua khu vực có xe đang thay lốp. Cuối cùng, hãy khóa hết các cửa xe để tránh kẻ gian lợi dụng lấy cắp đồ đạc trên xe.

3. Xác định vị trí đặt kích xe ô tô

Để nâng bánh xe lên cao phục vụ cho việc tháo bánh xe bị nổ ra khỏi trục, bác tài cần chọn vị trí đặt kích xe ô tô đúng vị trí trên khung xe. Tuyệt đối không đặt kích vào phần vỏ xe bằng nhựa vì sẽ khiến vỏ xe dễ bị dập, gãy mà không nâng được xe lên.

Thông thường, sau bánh trước hoặc bánh sau khoảng 15-20 cm trên khung xe sẽ có vị trí được đánh dấu để đặt kích. Bác tài có thể quan sát bằng mắt thường hoặc sờ bằng tay để xác định vị trí này.

nguyên tắc thay lốp xe ô tô

4. Tháo ốc theo đường chéo giữ an toàn

Đối với tài xế mới, việc tháo/lắp ốc bánh xe khi gặp sự cố xịt lốp có thể gặp nhiều khó khăn. Bí quyết quan trọng là thực hiện thao tác theo đường chéo, tương tự như hình ảnh cánh sao, thay vì xoay theo thứ tự kim đồng hồ. Cách làm này sẽ giúp bánh xe cân bằng, tránh bị lệch về một bên, ốc vít cũng được vặn đều ở mọi hướng.

Tháo ốc theo đường chéo giữ an toàn
Tháo ốc theo đường chéo giữ an toàn

5. Áp dụng nguyên tắc ốc kích ốc

Nguyên tắc ốc kích ốc là một trong những nguyên tắc thay lốp xe ô tô quan trọng cần ghi nhớ. Nó giúp tháo lốp xe một cách dễ dàng nhất và lắp lốp xe sao cho chặt nhất.

Khi tháo lốp xe bị xịt hơi, bác tài cần thực hiện nới lỏng các ốc bánh xe trước. Sau đó, tiến hành nâng kích và vặn ốc ra hoàn toàn. Vặn ốc tới khi thấy chặt. Hạ kích cho bánh xe bám vững mặt đường. Vặn chặt hoàn toàn các ốc và rút kích ra.

6. Đặt lốp ô tô ở dưới gầm xe

Để đảm bảo an toàn khi thay lốp xe, bác tài nên đặt lốp dự phòng dưới gầm xe trước khi tháo lốp xịt. Việc này giúp phòng ngừa trường hợp kích gặp vấn đề khiến xe đổ xuống, bánh dự phòng sẽ đỡ lại và bảo vệ bác tài.

Tổng hợp các nguyên tắc thay lốp xe ô tô không thể bỏ qua

7. Lốp xe dự phòng thì không phải là lốp xe chính

Lốp xe dự phòng tạm thời thường có chất lượng thấp hơn và thông số kỹ thuật khác biệt so với lốp chính. Loại lốp này chỉ nên sử dụng với tốc độ tối đa 80 km/h. Do đó, sau khi thay lốp dự phòng, bác tài nên đến xưởng sửa chữa để vá lốp và lắp lốp xe chính trở lại càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Tuy một số loại xe được trang bị lốp dự phòng có kích thước, hình dáng và chất lượng tương tự lốp chính, bác tài cũng không nên sử dụng lốp dự phòng thay thế cho lốp chính trong thời gian dài. Lý do là vì lốp dự phòng thường không có độ mòn mặt lốp tương đồng, dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát khi vào cua, phanh gấp hoặc di chuyển trên đường trơn trượt.

         >>> Tham khảo thêm: Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay và những dấu hiệu nhận biết

Một số lưu ý quan trọng khi thay lốp xe ô tô

Để phòng tránh lốp xe bị nổ bất ngờ, ngoài những nguyên tắc thay lốp xe ô tô trên, người lái cần lưu ý những điều sau:

1. Kiểm tra lốp xe trước mỗi chuyến đi:

 • Quan sát lốp xe, nếu thấy mòn, nứt vỏ hay rạn mặt cao su, hãy thay lốp mới.
 • Kiểm tra áp suất lốp, đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất.

2. Vệ sinh, chăm sóc lốp xe định kỳ:

 • Vệ sinh lốp xe định kỳ 2 tháng/lần để loại bỏ bụi bẩn, đất đá.
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe định kỳ.

3. Bơm đúng áp suất lốp:

 • Bơm lốp ô tô theo đúng áp suất tiêu chuẩn được nhà sản xuất khuyến cáo.
 • Tránh bơm lốp quá căng hoặc quá non.

Tổng hợp các nguyên tắc thay lốp xe ô tô

4. Không chở quá tải:

 • Tuân thủ đúng tải trọng của xe để đảm bảo an toàn.
 • Chở quá tải làm tăng nguy cơ nổ lốp, đặc biệt khi vào cua.

5. Dừng xe nghỉ ngơi hợp lý:

 • Cho xe dừng nghỉ 10 – 12 phút sau khi di chuyển 70 – 100km.
 • Nghỉ ngơi nhiều hơn trong điều kiện thời tiết nắng gắt.

6. Kiểm tra lốp dự phòng:

 • Đảm bảo lốp dự phòng hoạt động tốt.
 • Thay thế lốp dự phòng nếu cần thiết.

7. Thay lốp xe định kỳ:

 • Thay lốp xe mới sau 40.000 – 50.000km hoặc sau 5 – 6 năm sử dụng.
 • Thay lốp sớm hơn nếu xe thường xuyên di chuyển trên địa hình phức tạp hoặc thời tiết khắc nghiệt.
 • Đảo lốp sau 8.000 – 10.000km hoặc khi lốp mòn bất thường.

>>> Tham khảo thêm các dịch vụ mà Michelin An Khánh cung cấp:

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên tắc thay lốp xe ô tô an toàn mà Michelin An Khánh đã chia sẻ , bác tài sẽ có thể chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình di chuyển.