Kinh nghiệm bảo dưỡng điều hòa ô tô tại nhà giúp tiết kiệm chi phí

Mùa hè oi bức đang đến gần, điều hòa ô tô chính là “cứu cánh” giúp bạn thoải mái trên mọi hành trình. Việc tự bảo dưỡng điều hòa ô tô tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu về cách bảo dưỡng điều hòa ô tô tại nhà giúp tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô có cấu tạo gồm các phần như sau:

  • Dàn nóng: Có vai trò tản nhiệt. Chúng tiếp nhận các môi chất làm lạnh rồi chuyển thành dạng lỏng. Sau đó, đưa các chất lỏng này tới van giảm áp.
  • Dàn lạnh: Nơi hấp thụ nhiệt độ ở cabin, chuyển hóa môi chất lạnh thành dạng khí và đưa vào máy nén.
  • Lọc gió: Lọc bụi bẩn, giúp không khí sạch trước khi vào dàn lạnh
  • Quạt gió: Thổi không khí qua dàn lạnh, đưa hơi mát vào cabin.
  • Máy nén: Tiếp nhận các môi chất lạnh dạng khí ở dàn lạnh rồi đưa chúng về dạng lỏng, sau đó làm tăng áp suất của môi chất lạnh rồi đưa tới dàn nóng. Dàn nóng sẽ giúp thực hiện các bước còn lại chính là đưa các môi chất vào hệ thống làm lạnh của xe ô tô.
Cấu tạo điều hòa ô tô
Cấu tạo điều hòa ô tô

Hướng dẫn cách kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ô tô

Để bảo dưỡng hiệu quả, trước tiên bạn cần hiểu rõ các bộ phận chính của điều hòa ô tô. Sau đó chính là bước kiểm tra các bộ phận, tuy nhiên các bạn nên kiểm tra điều hòa ô tô thường xuyên khi sử dụng. Dưới đây là một số cách kiểm tra và bảo dưỡng điều hòa ô tô mà các bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra lọc gió

Lọc gió thường nằm dưới taplo, phía bên ghế phụ, nó có nhiệm vụ lọc không khí, giúp đưa không khí sạch, mát vào cabin. Nhưng sau một thời gian sử dụng, lọc gió hay bị bám bụi bẩn làm không khí lưu thông kém. Bạn nên kiểm tra để vệ sinh sạch sẽ lại lọc gió hoặc thay thế mới nếu cần thiết.

Kiểm tra lọc gió
Kiểm tra lọc gió

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra và bảo dưỡng phanh tang trống hiệu quả

Kiểm tra hiệu suất dàn lạnh

Khi khởi động xe, bật điều hòa ở mức lạnh nhất và quạt gió lớn nhưng cảm thấy hơi lạnh yếu, không cảm thấy có hơi lạnh hoặc nghe thấy tiếng ồn lạ phát ra từ dàn lạnh thì rất có thể dàn lạnh bị bụi bẩn hoặc gặp lỗi. Bạn cần vệ sinh lại dàn lạnh hoặc đưa xe tới gara sử xe ô tô uy tín để khắc phục lỗi. 

Kiểm tra hiệu suất dàn lạnh
Kiểm tra hiệu suất dàn lạnh

Kiểm tra kính trong

Kính trong nằm phía bên trong bộ lọc khô, có nhiệm vụ giúp kiểm tra hiệu suất hoạt động của điều hòa. Bạn bật điều hòa ở chế độ lạnh và quan sát kính chắn gió, nếu chúng bị mờ hay có đọng sương thì có thể điều hòa xe ô tô đang gặp vấn đề hoặc độ ẩm trong xe đang cao.

Sau đó, bạn bật chế độ sấy kính nhưng kính trong không khô thì nguyên nhân chính là điều hòa đang gặp vấn đề cần tới gara để xử lý.

Kiểm tra kính trong
Kiểm tra kính trong

Xem thêm: Dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô uy tín, giá tốt nhất tại Hà Nội

Kiểm tra áp suất đường vận chuyển môi chất

Việc kiểm tra áp suất đường vận chuyển môi chất đòi hỏi kiến thức chuyên môn và dụng cụ đo áp suất chuyên dụng. Nếu không tự tin, bạn nên mang xe đến gara để kiểm tra. Nếu nhà bạn có dụng cụ thì bạn có thể kiểm tra luôn theo các bước như sau:

– Xác định vị trí cổng cao áp và hạ áp trên hệ thống điều hòa.

– Kết nối đồng hồ đo áp suất vào các cổng này.

– Bật điều hòa và đọc giá trị áp suất trên đồng hồ.

– So sánh với áp suất tiêu chuẩn:

  • Cao áp: 25-35 PSI
  • Hạ áp: 170-200 PSI

– Nếu áp suất nằm ngoài khoảng tiêu chuẩn, có thể hệ thống điều hòa bị thiếu hoặc thừa gas, cần mang xe đến gara để xử lý.

Bảo dưỡng điều hòa ô tô không còn là nỗi lo với những kinh nghiệm hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hãy dành chút thời gian để tự tay chăm sóc cho “trái tim” của hệ thống làm mát trên chiếc xe của bạn. Không chỉ tiết kiệm chi phí, bạn còn có thể yên tâm tận hưởng những chuyến đi mát mẻ và thoải mái suốt mùa hè! 

Bạn đã sẵn sàng tự tay bảo dưỡng điều hòa ô tô của mình chưa? Nếu chưa, hãy mang xe tới ngay gara ô tô Michelin An Khánh để chúng tôi giúp bạn bảo dưỡng điều ô tô nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://tirestorage-vn.com
  • Hotline: 091 232 3388
  • Địa chỉ: Lô 2-01A, Khu BT An Khánh, Đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, HN