Hướng dẫn cách kiểm tra, điều chỉnh và bảo dưỡng phanh tang trống xe ô tô

Hệ thống phanh đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe. Phanh tang trống là loại phanh được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng xe ô tô hiện nay. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra, điều chỉnh và bảo dưỡng phanh tang trống xe ô tô đơn giản, hiệu quả.

Phanh tang trống là gì?

Phanh tang trống là một loại phanh được sử dụng trong hệ thống phanh của xe ô tô. Loại phanh này hoạt động dựa trên nguyên tắc ma sát giữa hai má phanh và mặt trong của tang trống phanh khi tài xế đạp phanh. Má phanh được ép vào mặt trong của tang trống phanh, tạo ra lực ma sát làm giảm tốc độ quay của bánh xe, từ đó giúp xe dừng lại.

Phanh tang trống là gì
Phanh tang trống là gì

Hướng dẫn cách kiểm tra phanh tang trống 

Hiện nay, không phải ai cũng biết cách kiểm tra để bảo dưỡng phanh tang trống bởi cách kiểm tra của nó khác hoàn toàn so với các loại phanh khác. Trung tâm lốp Michelin An Khánh sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn cách kiểm tra bảo dưỡng phanh tang trống:

Kiểm tra má phanh

Dùng đèn pin để kiểm tra tình trạng của má phanh, phải đảm bảo độ dày của má phanh ít nhất là 2mm và không có vết nứt, vỡ. Má phanh nếu bị mòn còn quá mỏng hay đã có vết nứt thì cần phải được thay thế mới bởi má phanh quá mòn thì sẽ gây ra mòn trống phanh. Chi phí để thay thế trống phanh thường sẽ đắt hơn chi phí má phanh nhiều lần.

Hướng dẫn cách kiểm tra phanh tang trống
Hướng dẫn cách kiểm tra phanh tang trống

Kiểm tra trống phanh

Dùng thước đo để kiểm tra đường kính của trống phanh, đảm bảo được đường kính của trống phanh phải trong phạm vị thông số kỹ thuật cho phép của nhà sản xuất. Ngoài ra, nếu bề mặt của trống phanh có vết nứt hay bị rỗ thì cần được thanh thế mới

Hướng dẫn cách bảo dưỡng phanh tang trống xe ô tô

Sau bước kiểm tra phanh ở trên thì đến bước bảo dưỡng phanh tang trống, các chi tiết của phanh cần được sửa chữa hoặc thay thế nếu như không đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật. Cụ thể:

Hướng dẫn cách bảo dưỡng phanh tang trống
Hướng dẫn cách bảo dưỡng phanh tang trống
  • Nếu đường kính trống phanh vượt quá kích thước cho phép của nhà sản xuất do bị mòn thì cần phải được thay thế. Trong trường hợp bề mặt trống phanh không bị mòn hay có vết nứt vỡ thì cũng có thể nhám lại bề mặt hoặc láng bề mặt sao cho kích thước đạt tiêu chuẩn.
  • Độ dày của má phanh nếu không đủ ít nhất 2mm thì cần được thay thế để tránh làm mòn đi trống phanh.
  • Các chi tiết của phanh tang trống nếu đạt tiêu chuẩn không cần thay thế thì các bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và dầu mỡ. Sau đó lắp ráp lại và tra mỡ để các chi tiết được hoạt động trơn tru.

Hướng dẫn cách điều chỉnh phanh tang trống

Việc điều chỉnh phanh tang trống có thể sẽ hơi phức tạp và gây nguy hiểm nếu như không được thực hiện đúng cách. Bạn nếu như không có kinh nghiệm hay kỹ năng sửa chữa thì nên đưa xe đến gara uy tín để điều chỉnh. Còn nếu như các bạn có kỹ năng sửa chữa thì có thể điều chỉnh phanh tang trống theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Khi đang lái xe trên đường thì dùng lực nhấn chân phanh trong khoảng thời gian 3-5 giây để dừng xe
  • Bước 2: Sau khi nhả chân phanh thì thì tiếp tục lái xe nhằm làm nguội phanh
  • Bước 3: Lặp lại hai bước trên đến khi các bộ phận phanh tang trống khớp chặt với nhau.
Hướng dẫn cách điều chỉnh phanh tang trống
Hướng dẫn cách điều chỉnh phanh tang trống

>>> Xem thêm: Dịch vụ bảo dưỡng phanh ô tô uy tín chất lượng tại Michelin An Khánh

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bảo dưỡng phanh tang trống cũng như hướng dẫn các bạn cách kiểm tra đúng cách. Hy vọng bài viết này của Michelin An Khánh sẽ cung cấp các thông tin hữu ích tới bạn đọc.