Hướng dẫn cách thay lốp xe tải dễ dàng và tiện lợi nhất

Bất kể chiếc xe tải nào sau khi đi một thời gian, lốp xe cũng sẽ bị mòn. Vì vậy chúng ta cần phải thay một chiếc lốp mới để đảm bảo quá trình di chuyển trên các cung đường được an toàn. Thay lốp xe tải khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thay đúng cách. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay lốp xe tải dễ dàng và tiện nhất!

Thực hiện nâng xe tải 

Để thay được lốp của một chiếc xe ô tô tải, chúng ta không thể cứ thế tháo ốc và thay. Mọi thứ cần phải được thực hiện đúng quy trình để có thể thay lốp xe tải dễ dàng. Bước đầu tiên là thực hiện nâng xe tải, cho bánh xe không còn chạm mặt. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước giúp bạn thực hiện nâng xe tải, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Hãy chọn một đoạn đường vắng hoặc nơi có mặt bằng phẳng, chắc chắn để xe của bạn không di chuyển và không bị làm phiền bởi các xe xung quanh. Sau đó dùng một vật đặt chèn vào xung quanh các bánh xe để tránh xe di chuyển.
  • Bước 2: Dùng tuốc nơ vít luồn đầu dẹt vào khoảng giữa lốp cao su và vỏ kim loại rồi cạy nắp về phía bạn. Lưu ý dùng nhiều tuốc nơ vít để cạy các vị trí khác nhau để vỏ kim loại có thể bật ra khỏi bánh xe. Làm lỏng các đai ốc vít bằng cờ lê vấu theo ngược, xoay cờ lê ngược theo chiều kim đồng hồ.
  • Bước 3: Bạn cần lựa kích đúng loại để phù hợp với trọng lượng xe tải của bạn. Nếu bạn sử dụng kích chai, hãy bơm tay cầm để nâng xe tải lên, kéo kích đứng lên để chạm vào đáy xe rồi trượt kích vào đúng vị trí. Phải luôn đảm bảo kích đang đỡ được khung kim loại của xe tải.
kích thủy lực
Nâng xe tải thay lốp

Cách thay lốp xe tải nhanh chóng và dễ dàng

Sau khi nâng xe tải lên thì sẽ tiến hành các bước thay lốp xe ô tô. Ở giai đoạn thay lốp này các bạn cũng cần thực hiện từng bước để công việc thay được tiện lợi. 

Tháo các đai ốc

Bạn dễ dàng tháo các đai ốc bằng tay sau khi chúng được làm lỏng bằng cờ lê vấu. Hãy tháo hết chúng khỏi bánh xe, có thể dùng cờ lê hoặc các thanh ngắt để việc tháo ốc được hoàn thiện nhanh. Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị một chai dung dịch bôi trơn để phòng trường hợp các vấu đai ốc khó nới lỏng và những chiếc cờ lê nếu không thể tháo ốc bằng tay.

tháo đai ốc
Tháo đai ốc

Kéo bánh xe ra và đặt lên mặt đất

Đai ốc sau khi được tháo, hãy kéo lốp xe ra khỏi xe (kéo về phía bạn). Vì bánh xe tải rất nặng nên việc kéo có chút tốn thời gian nên bạn cần dành thời gian nhiều hơn cho công việc này. 

Tháo lốp xe tải
Tháo lốp xe tải

Gắn lốp xe mới vào

Đặt bánh xe tải vào trục và đảm bảo rằng nó đã đặt được đúng vị trí và đẩy bánh xe vào phía trong xe để bánh xe được khít chặt với trục. Nếu bạn khó khăn khi đặt bánh xe thì có thể dựa vào van để tìm được vị trí đúng. Nếu bánh xe của xe bạn là bánh đôi thì đẩy cả hai bánh vào trục, đẩy bánh trước khít vào trông rồi mới đẩy tiếp bánh xe ngoài vào sau. 

Thay lốp xe tải mới
Gắn lốp xe mới

Xem thêm: Top các loại lốp xe ô tô tải tốt nhất hiện nay

Lắp các đai ốc vào

Sau khi lắp lốp vào đúng vị trí, vặn các đai ốc khít vào ren theo chiều kim đồng hồ, vặn từng con ốc một, không cần quá chặt chỉ cần đủ để cố định được bánh xe. Hạ kích từ từ cho bánh xe chạm xuống mặt đất rồi bắt đầu vặn chặt các đai ốc thật chắc chắn.

Lắp các đai ốc
Lắp các đai ốc

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Michelin An Khánh về cách thay lốp xe tải muốn gửi tới các bạn. Hy vọng nội dung bài viết này đem lại giá trị hữu ích cho các bạn, giúp các bạn có thêm kiến thức về cách thay lốp xe tải.