Cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng và thời điểm thay bugi oto mới

Bugi ô tô nằm trong hệ thống đánh lửa, là bộ phận quan trọng cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để luôn đảm bảo bugi còn hoạt động tốt không gây ảnh hưởng đến hiệu suất và độ an toàn của xe ô tô. Vậy làm thế nào để nhận biết bugi ô tô bị hỏng và thời điểm nào cần thay bugi ô tô mới? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng và thời điểm thay bugi oto mới

Bugi ô tô là gì?

Bugi ô tô là một bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa của động cơ, có nhiệm vụ tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Bugi được lắp đặt trong buồng đốt của mỗi xi lanh và hoạt động bằng cách truyền điện áp cao từ cuộn dây đánh lửa qua điện cực trung tâm xuống điện cực nối đất, tạo ra tia lửa điện ở khe hở giữa hai điện cực này. Tia lửa điện này sẽ đốt cháy hỗn hợp khí – nhiên liệu, tạo ra lực đẩy piston để xe di chuyển.

Bugi ô tô là gì?
Bugi ô tô là gì?

Xem thêm: Dịch vụ thay ắc quy ô tô tận nơi nhanh chóng và giá tốt

Phân loại bugi ô tô

Bugi ô tô được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng phổ biến nhất là khả năng tản nhiệt, gồm hai loại là Bugi nóng và Bugi nguội.

  • Bugi nóng: là loại bugi có khả năng giữ nhiệt tốt hơn khi so sánh với bugi loại lạnh. Bugi loại nóng sẽ truyền nhiệt từ buồng đốt ra môi trường xung quanh chậm hơn, giúp cho bugi duy trì nhiệt độ cao hơn trong quá trình hoạt động.
  • Bugi nguội: là loại bugi có khả năng tản nhiệt tốt hơn so với bugi loại nóng. Bugi lạnh sẽ truyền nhiệt từ buồng đốt ra môi trường xung quanh nhanh hơn, giúp cho bugi duy trì nhiệt độ thấp hơn trong quá trình hoạt động.
Phân loại bugi ô tô
Phân loại bugi ô tô

Khi nào cần thay bugi oto mới?

Bao nhiều km thì thay bugi ô to mới? Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bugi ô tô cần được thay thế sau mỗi 50.000 – 120.000 km tùy theo loại xe và điều kiện sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra bugi định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu hỏng hóc và thay thế kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bugi ô tô có thể bị hỏng cần thay bugi ô tô:

Xe khó khởi động hoặc không nổ máy

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của bugi bị hỏng. Khi bugi bị hỏng, nó không thể tạo ra tia lửa điện đủ mạnh để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí, dẫn đến việc xe khó khởi động hoặc xe không thể nổ máy.

Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn

Bugi bị hỏng có thể khiến động cơ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến việc tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Nguyên nhân xảy ra lỗi này do ECM không kiểm soát được hàm lượng oxy hoặc cường độ tia lửa khiến quá trình đốt cháy kém, cần phải được bổ sung nhiên liệu để bù vào.

Tham khảo thêm: 7 dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô bao lâu phải thay

Hiện tượng rung nhiều khi ở chế độ nghỉ

Khi bugi bị hỏng, nó có thể khiến động cơ rung nhiều hơn, đặc biệt là khi ở chế độ tải thấp hoặc khi tăng tốc. Rung động này có thể cảm nhận rõ rệt ở vô lăng, thân xe hoặc sàn xe.

Thay bugi ô tô khi rung nhiều ở chế độ nghỉ
Thay bugi oto khi rung nhiều ở chế độ nghỉ

Báo hiệu của đèn động cơ

Đèn báo kiểm tra động cơ (Check Engine) có thể sáng lên khi bugi bị hỏng. Đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất mà các tài xế có thể nhận biết được vấn đề của bugi.

Công suất kém

ECM sẽ điều khiển quá trình tăng tốc xe làm cho bugi tạo ra các tia lửa điện để đốt cháy nhiên liệu và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Khi bugi bị hỏng, không thể tạo ra các tia lửa điện, có thể khiến công suất động cơ giảm sút, khiến xe yếu ớt và ì ạch hơn.

Xem thêm: 

Bugi ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của xe. Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra và thay bugi ô tô định kỳ để đảm bảo xe luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Hy vọng những thông tin mà Trung Tâm Lốp Michelin An Khánh chia sẻ ở trên sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho các bạn đọc.