Hướng dẫn cách chọn dầu nhớt cho xe ô tô phù hợp mà bạn cần biết

Bác tài phân vân không biết cách chọn dầu nhớt cho xe ô tô như thế nào? Tại sao phải thay dầu nhớt định kỳ? Hãy cùng Trung tâm lốp Michelin An Khánh khám phá ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Dầu nhớt ô tô là gì? Công dụng

Dầu nhớt ô tô, hay còn gọi là dầu động cơ, là một hợp chất lỏng đóng vai trò thiết yếu trong việc vận hành và bảo vệ động cơ xe. Dầu nhớt được cấu tạo từ hai thành phần chính:

  • Dầu gốc: Là thành phần cơ bản, chiếm khoảng 75-80% dung tích dầu nhớt. Dầu gốc có thể được chia thành 4 loại: dầu khoáng, dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp và dầu gốc từ thực vật.
  • Chất phụ gia: Là các hợp chất hóa học được thêm vào để cải thiện hiệu suất của dầu nhớt. Các chất phụ gia thường gặp bao gồm chất chống oxy hóa, chất chống mài mòn, chất tẩy rửa, chất tạo độ nhớt, chất phân tán muội…

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn các chi tiết cơ khí, tạo điều kiện cho chúng di chuyển mượt mà, êm dịu, giảm ma sát và mài mòn, từ đó gia tăng tuổi thọ của các linh kiện. Hơn nữa, dầu nhớt còn hỗ trợ ngăn chặn sự kết dính của cặn bẩn trong động cơ, ngăn tắc nghẽn và duy trì hiệu suất hoạt động.

Bên cạnh đó, dầu nhớt còn giúp làm mát và giảm nhiệt độ sinh ra do ma sát trong quá trình hoạt động. Vì vậy, các bác tài cần lưu ý thay dầu xe ô tô nhớt định kỳ để bảo vệ tuổi thọ của các bộ phận cơ khí phức tạp này.

Dầu nhớt ô tô là gì? Công dụng
Dầu nhớt ô tô là gì? Công dụng

Cách chọn dầu nhớt cho xe ô tô phù hợp và tốt nhất

Để chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất cho xe ô tô, bác tài hãy lưu ý 2 tiêu chí:

Cấp độ nhớt (SAE) phù hợp với dòng xe

Khi quan sát chai dầu, bác tài sẽ thấy xuất hiện các chỉ số như SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50 và SEA0-40,… Con số đứng trước chữ “W” đánh dấu khoảng nhiệt độ mà dầu nhớt có thể hỗ trợ động cơ khởi động trong điều kiện nhiệt độ âm. Còn con số đứng sau chữ “W” sẽ biểu thị độ đặc của dầu nhớt, số càng lớn thì dầu nhớt càng đặc.

Không phải lúc nào dầu nhớt đặc cũng tốt cho xe. Khi lựa chọn dầu nhớt, quan trọng nhất là phải chọn loại phù hợp dựa trên thông số kỹ thuật của loại dầu nhớt đó và so sánh với khuyến nghị của nhà sản xuất xe. Lúc đó xe ô tô mới có thể hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ, đồng thời tuổi thọ động cơ cũng được kéo dài và trải nghiệm lái xe trở nên êm ái hơn.

Cấp độ nhớt (SAE) phù hợp với dòng xe
Cấp độ nhớt (SAE) phù hợp với dòng xe

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay dầu phanh ô tô và cách xử lý hiệu quả

Cấp tính năng (API) phù hợp với loại động cơ

API, viết tắt của American Petroleum Institute, là tiêu chuẩn chung được sử dụng để phân loại chất lượng của dầu động cơ xăng và dầu diesel. Mã API bao gồm hai ký tự, trong đó ký tự đầu tiên là “S” (Service – dành cho động cơ xăng), và ký tự thứ hai là “C” (Commercial – dành cho động cơ diesel).

Chữ cái thứ hai trong mã API thể hiện chất lượng của nhớt, chữ cái này đặt càng gần cuối bảng chữ cái cho thấy chất lượng nhớt càng cao. Đặc biệt, một số loại nhớt đáp ứng được tiêu chuẩn cho cả hai loại động cơ xăng và diesel thì được ký hiệu bằng chỉ số đôi, như SL/CF.

Cách chọn dầu nhớt cho xe ô tô là chọn loại có chất lượng càng cao càng tốt. Có thể tham khảo API SL, SM hoặc SN cho động cơ xăng và API CH-4 hoặc CI-4 cho động cơ diesel.

Cấp tính năng (API) phù hợp với loại động cơ
Cấp tính năng (API) phù hợp với loại động cơ

Vì sao phải thay dầu động cơ và lọc nhớt định kỳ?

Dầu động cơ là chất làm mát và bôi trơn quan trọng, giúp giảm ma sát giữa các bộ phận trong động cơ, từ đó giảm thiểu sự mài mòn và hao mòn. Quá trình này không chỉ giúp tăng hiệu suất làm việc của động cơ mà còn giảm thiểu sự nóng chảy của các bộ phận quan trọng, như piston và trục cam.

Lọc nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ bị bão hòa, không thể duy trì khả năng lọc hiệu quả, khiến các tạp chất và bã nhờn xâm nhập vào hệ thống và gây hại cho động cơ. Việc thường xuyên thay lọc nhớt giúp dầu sạch, ngăn chặn tạp chất và bã nhờn tích tụ, đồng thời bảo vệ các bộ phận quan trọng khỏi hỏng hóc và mài mòn.

Bên cạnh đó, việc thay dầu động cơ và lọc nhớt đúng định kỳ còn giúp cải thiện hiệu suất nhiên liệu của xe, giảm khả năng hình thành cặn trong động cơ, và giữ cho hệ thống làm mát hoạt động ổn định.

Vì sao phải thay dầu động cơ và lọc nhớt định kỳ?
Vì sao phải thay dầu động cơ và lọc nhớt định kỳ?

Những loại dầu nhớt ô tô tốt nhất hiện nay trên thị trường

Thị trường dầu nhớt ô tô hiện nay có 3 thương hiệu nổi bật là:

Dầu nhớt Mobil

Mobil là một thương hiệu nổi tiếng của Mỹ và được biết đến với nhiều sản phẩm chất lượng. Dầu nhớt Mobil thường được đánh giá cao về khả năng bảo vệ động cơ. Ổn định nhiệt độ và hiệu suất cao, được nhiều nhà sản xuất xe hơi danh tiếng khuyến cáo lựa chọn.

Những loại dầu nhớt ô tô tốt nhất hiện nay trên thị trường
Những loại dầu nhớt ô tô tốt nhất hiện nay trên thị trường

Dầu nhớt Castrol

Castrol là nhà sản xuất, phân phối và tiếp thị top đầu thế giới về dầu nhớt và mỡ bôi trơn chất lượng cao dành cho ô tô, xe máy,… Các sản phẩm của Castrol thường được đánh giá cao về khả năng bôi trơn, làm mát và bảo vệ động cơ.

Dầu nhớt Motul

Motul là một thương hiệu chuyên nghiệp với nhiều sản phẩm dành cho các đua xe và ứng dụng ô tô hiệu suất cao. Dầu nhớt Motul thường được đánh giá cao về hiệu suất ổn định trong điều kiện di chuyển khắc nghiệt.

Tổng kết lại, bài viết này Car service Michelin An Khánh đã cung cấp cho bác tài thông tin cơ bản về cách chọn dầu nhớt cho xe ô tô. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bác tài lựa chọn và sử dụng dầu nhớt hiệu quả để bảo vệ động cơ xe của mình.