Hướng dẫn cách kiểm tra năm sản xuất của lốp ô tô

Tuổi thọ của lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn trên mỗi hành trình. Vậy nên những chiếc lốp quá hạn sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho bạn và người thân khi sử dụng xe ô tô. Hãy cùng chúng tôi  tìm hiểu cách kiểm tra năm sản xuất của lốp ô tô đơn giản và chính xác nhất để luôn đảm bảo an toàn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách xem date của vỏ xe ô tô

Ở trên mỗi lốp xe luôn có in ngày sản xuất bằng một mã hóa, được gọi là mã DOT. Mã DOT là một dãy số và chữ cái nằm trên thành lốp, thường bắt đầu bằng chữ “DOT” và kết thúc bằng 4 chữ số.

Để kiểm tra năm sản xuất của lốp ô tô, bạn chỉ cần đọc 4 chữ số cuối của mã DOT. Cụ thể như:

– Hai chữ số đầu tiên là hiển thị tuần sản xuất

– Hai chữ số cuối cùng là hiển thị năm sản xuất

Cách xem date của vỏ xe ô tô
Cách xem date của vỏ xe ô tô

Ví dụ: Mã hóa được in trên lốp là “DOT 6IY5 006X 2118”, nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

Lưu ý: Khi thay lốp xe, nếu date của lốp thay mới quá hạn 2 năm so với ngày sản xuất thì bạn nên yêu cầu đổi lốp khác có ngày sản xuất mới hơn hoặc điều chỉnh giá thành phù hợp hơn.

Khi nào thì nên thay lốp xe ô tô mới

Tuổi thọ trung bình của lốp xe ô tô là khoảng 5-6 năm, kể cả khi gai lốp vẫn còn tốt. Sau thời gian này, cao su sẽ lão hóa, giảm độ bám đường và tăng nguy cơ nổ lốp. Mỗi loại lốp sẽ có độ bền khác nhau nhưng theo các chuyên gia khuyến cáo thì nên thay lốp xe ô tô sau khi xe đi được khoảng 60.000 – 100.000 km.

Khi gai lốp mòn đến vạch chỉ thị (1.6mm), lốp xe không còn đủ khả năng thoát nước, dễ gây trượt bánh, đặc biệt là khi trời mưa. Một số lốp có gờ báo mòn nhỏ nằm giữa các rãnh lốp. Khi các gờ này bị lộ ra ngoài, nghĩa là lốp đã mòn và cần thay thế.

Khi nào nên thay lốp xe ô tô mới
Khi nào nên thay lốp xe ô tô mới

Nếu lốp xe xuất hiện các vết nứt, phồng, rách, hoặc bị vật nhọn đâm thủng, cần thay thế ngay để đảm bảo an toàn. Hoặc nếu lốp xe bị biến dạng, mất hình dáng ban đầu, có thể do va chạm mạnh hoặc quá tải cũng cần thay thế ngay.

Khi sử dụng xe, vô lăng rung lắc bất thường khi lái xe, đặc biệt là ở tốc độ cao, có thể là dấu hiệu lốp xe bị mòn không đều hoặc hư hỏng. Ngoài ra, nếu xe lệch hướng khi lái, có thể là do lốp xe bị non hơi hoặc mòn không đều sẽ cần phải thay thế lốp mới.

Có nên sử dụng lốp xe ô tô có năm sản xuất xa không?

Không nên sử dụng lốp xe ô tô con có năm sản xuất quá xa, kể cả khi chúng chưa từng lăn bánh trên đường. Lốp xe dù có được bảo quản tốt đến đâu thì cao su của lốp xe vẫn sẽ lão hóa dần theo thời gian, mất đi tính đàn hồi và độ bám đường cần thiết. Điều này làm tăng nguy cơ nứt vỡ, phồng rộp, thậm chí nổ lốp khi vận hành, đặc biệt là ở tốc độ cao hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Có nên sử dụng lốp xe ô tô có năm sản xuất xa không?
Có nên sử dụng lốp xe ô tô có năm sản xuất xa không?

Bài viết trên đây, trung tâm lốp Michelin An Khánh đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra năm sản xuất của lốp ô tô nhanh và chính xác nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể nắm được cách tra date lốp xe ô tô để chọn lựa đưa cho chiếc xe yêu quý của mình nhưng chiếc lốp phù hợp và chất lượng nhất.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm thay lốp xe ô tô không phải ai cũng biết

Nếu bạn đang có nhu cầu thay lốp cho “xế yêu” của mình thì đừng ngần ngại hãy đến ngay Trung tâm lốp Michelin An Khánh để được sử dụng dịch vụ thay lốp xe chuyên nghiệp tại đây!

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://tirestorage-vn.com/ 
  • Hotline: 091 232 3388
  • Địa chỉ: Lô 2-01A, Khu BT An Khánh, Đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, HN