Bật mí kinh nghiệm thay lốp xe ô tô đơn giản nhất

Lốp ô tô là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe. Việc thay lốp tốt thì không phải tài xế nào cũng có kinh nghiệm thay. Hiểu được điều đó nên chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm thay lốp xe ô tô đơn giản nhất thông qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến cho lốp ô tô nhanh hỏng

Sau một thời gian sử dụng, lốp xe có thể bị mòn, hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc nắm rõ những nguyên nhân này sẽ giúp bạn có thể bảo quản và thay thế lốp xe kịp thời, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến lốp ô tô nhanh hỏng:

Áp suất lốp không phù hợp: lốp xe khi để non quá hoặc bơm lốp quá căng sẽ khiến lốp nhanh mòn và dễ bị hư hỏng.

Chở hàng quá nặng: xe chở quá số trọng tải cho phép khiến trọng lượng dồn lên lốp xe, lốp xe sẽ bị mòn nhanh hơn, dễ biến dạng. Việc chở quá tải làm áp suất lốp tăng lên dẫn đến nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ lớn.

Thường xuyên di chuyển ở địa hình xấu: Các cung đường gồ ghề, sỏi đá, nhiều ổ gà,… là nguyên nhân khiến lốp xe dễ bị trầy xước, thủng, rách. Việc di chuyển thường xuyên trên những cung đường như vậy sẽ làm tăng ma sát giữa lốp và mặt đường, dẫn đến mòn nhanh hơn, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ lốp bị hỏng do va chạm với các vật sắc nhọn.

Tác động từ môi trường: Nhiệt độ cao, hóa chất, các tia UV,.. cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến độ bền của lốp xe. Việc tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố môi trường khắc nghiệt làm cho lốp xe nhanh bị lão hóa, nứt nẻ, giảm độ đàn hồi và khả năng chịu tải.

Lốp xe cũ, hết hạn sử dụng: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lốp xe nên được thay thế sau 5 năm sử dụng, hoặc khi độ sâu rãnh gai lốp nhỏ hơn 1.6mm. Việc sử dụng lốp đã cũ, hết hạn sử dụng làm tăng nguy cơ nổ lốp, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ cao.

Nguyên nhân khiến cho lốp ô tô nhanh hỏng
Nguyên nhân khiến cho lốp ô tô nhanh hỏng

Ngoài ra, cũng còn một số nguyên nhân khác dẫn đến việc lốp ô tô nhanh hỏng như: lỗi cân bằng động bánh xe, lỗi cân chỉnh góc đặt bánh xe, sử dụng lốp không phù hợp với điều kiện vận hành,…

Thời điểm thay lốp ô tô thích hợp

Thời điểm thay lốp ô tô thích hợp
Thời điểm thay lốp ô tô thích hợp

Thời gian nên thay lốp

Theo khuyến cáo, điều kiện để xe đạt hiệu suất vận hành tốt nhất chính là chất lượng lốp cần được đảm bảo. Thời gian lốp đạt chất lượng an toàn nhất là trong kỳ bảo hành, vì vậy mà nhà sản xuất khuyên người dùng nên thay lốp sau 5 năm sử dụng kể từ ngày sản sản xuất và kiểm tra lốp theo định kỳ, ít nhất 1 lần/năm.

Trên thực tế, nhiều xe ô tô được sử dụng ít, không vận hành trên các cung đường xấu, chất lượng lốp vẫn còn tốt không cần phải thay khi kiểm tra. Vậy nên thời điểm thay lốp cần phụ thuộc vào tình hình thực tế chiếc xe của bạn được sử dụng. Tuy nhiên, lốp xe của bạn cũng chỉ được sử dụng tối đa là 10 năm từ ngày sản xuất và phải được thay dù lốp của bạn còn sử dụng được hay chưa mòn để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Dấu hiệu nhận biết thời điểm nào cần thay lốp

Người dùng cần phải thay lốp khi lốp xe xuất hiện các dấu hiệu sau đây:

 • Khi lốp xe xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng: lốp bị mòn, thủng, rách, nứt,…
 • Khi độ sâu rãnh gai lốp nhỏ hơn 1.6mm
 • Tanh lốp và van lốp bị hư hỏng
 • Khi lốp xe đã được sử dụng được 5 năm
 • Trước khi đi những chuyến đi có đường di chuyển xa.

Kinh nghiệm thay lốp xe ô tô siêu đơn giản

Thay lốp xe ô tô là một kỹ năng cần thiết mà mọi tài xế nên biết. Việc tự thay lốp xe sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi gặp sự cố trên đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và thực hiện thao tác chính xác, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm thay lốp xe ô tô sau:

Chọn lốp xe vận hành êm ái

Người dùng nên chọn lốp có chức năng giảm tiếng ồn để giúp xe khi vận hành được êm ái, không có các tiếng ồn phát ra.

Chọn lốp phù hợp với điều kiện di chuyển

Việc chọn lốp phù hợp với điều kiện di chuyển sẽ giúp các bạn đảm bảo được an toàn và tăng độ bền cho lốp xe. Mỗi một địa hình sẽ có những loại lốp phù hợp với các đặc điểm của địa hình đó.

Chọn lốp kích cỡ phù hợp

Kích cỡ lốp phù hợp với xe giúp xe vận hành tốt, hạn chế được nhiều ảnh hưởng tiêu cực khi tham gia giao thông.

Kinh nghiệm thay lốp xe ô tô đơn giản
Kinh nghiệm thay lốp xe ô tô đơn giản

Chọn lốp có mức tải trọng, tốc độ phù hợp

Lốp xe ô tô được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên mức trọng tải và giới hạn về tốc độ. Nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như tăng độ bền cho lốp, các tài xế cần lựa chọn các loại lốp xe ô tô có mức trọng tải và tốc độ phù hợp.

Thời gian sản xuất lốp xe

Sau một thời gian sử dụng, lốp sẽ bị giảm chất lượng cũng như độ bền, vậy nên các bạn cần chọn lựa những chiếc lốp có thời gian sản xuất gần đây nhất, tối thiểu 1-2 năm đổ lại để có được hiệu quả tốt nhất của lốp xe.

Mua lốp tại địa chỉ uy tín

Với nhiều địa chỉ cung cấp lốp ô tô trên thị trường, bạn cần phải chọn những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để có thể mua được những chiếc lốp có chất lượng được đảm bảo.

    Xem thêm:

Lưu ý khi thay lốp xe ô tô bạn cần biết

Thay lốp xe ô tô tưởng chừng đơn giản nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không thực hiện đúng kỹ thuật và chú ý các yếu tố an toàn. Dưới đây là một số lưu ý khi thay lốp xe ô tô quan trọng bạn cần ghi nhớ:

Lưu ý khi thay lốp ô tô bạn cần biết
Lưu ý khi thay lốp xe ô tô bạn cần biết
 • Không nên sử dụng lốp rẻ tiền, chất lượng kém
 • Không nên thay thế nhiều loại lốp khác nhau
 • Không sử dụng lốp không phù hợp với điều kiện mặt đường di chuyển
 • Không nên thay lốp không phù hợp với trọng tải và tốc độ của xe
 • Không nên dùng lốp dự phòng không tương thích về kích cỡ.
 • Không điều khiển xe chạy vượt quá tốc độ 80km/h
 • Sử dụng lốp xe ở các địa chỉ cung cấp lốp uy tín, chất lượng lốp tốt.

>>> Tham khảo thêm: [Bật Mí] Cách đọc thông số trên lốp xe tải đơn giản và dễ hiểu

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Michelin An Khánh về kinh nghiệm thay lốp xe ô tô đơn giản mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn, giúp bạn có thêm cho mình những kinh nghiệm thay lốp xe ô tô.