Láng đĩa phanh ô tô là gì? Những lợi ích khi láng đĩa phanh ô tô

Hệ thống phanh là bộ phận quan trọng bậc nhất đảm bảo an toàn cho bạn trên mọi cung đường. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, đĩa phanh có thể bị mòn hoặc gỉ sét làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh. Hình thức láng đĩa phanh ô tô chính là giải pháp tối ưu giúp bạn lấy lại sự yên tâm khi di chuyển trên đường. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về láng đĩa phanh và những lợi ích của việc láng đĩa phanh. Hãy cùng theo dõi tại bài viết dưới đây với Michelin An Khánh!

Láng đĩa phanh ô tô là gì?

Láng đĩa phanh ô tô là là quá trình loại bỏ lớp mòn, gỉ sét trên bề mặt đĩa phanh bằng dụng cụ chuyên dụng hay còn nói là phục hồi bề mặt của đĩa phanh xe ô tô bằng phương pháp tái tạo bề mặt để khắc phục các vấn đề tiếng ồn và rung lắc khi phanh xe. Ngoài ra, láng đĩa phanh còn giúp kéo dài tuổi thọ hệ thống phanh xe, đảm bảo được sự an toàn cho người lái khi sử dụng. 

Láng đĩa phanh ô tô là gì?
Láng đĩa phanh ô tô là gì?

Vì sao cần láng đĩa phanh?

Hiệu quả của phanh là điều quan trọng cần được đảm bảo ở mỗi chiếc xe ô tô. Nếu phanh hoạt động kém sẽ làm mất đi sự cân bằng ở một vài bộ phận khác trong hệ thống xe và gây mất an toàn khi lái xe.

Sau một thời gian sử dụng, đĩa phanh sẽ bị mòn dần do ma sát với má phanh. Khi độ mòn vượt quá mức cho phép, đĩa phanh sẽ mỏng đi, ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và tiềm ẩn nguy cơ nứt vỡ.

Vì sao cần láng đĩa phanh?
Vì sao cần láng đĩa phanh?

Do tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đĩa phanh có thể bị gỉ sét, tạo ra các gờ trên bề mặt. Những gờ này sẽ khiến má phanh không tiếp xúc đều với đĩa phanh, dẫn đến hiện tượng phanh không ăn, rung lắc và tiếng ồn lớn khi phanh.

Bên cạnh đó, khi có va chạm hoặc quá nhiệt, đĩa phanh có thể bị cong vênh, tạo ra các gợn sóng trên bề mặt. Tình trạng này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả phanh và an toàn khi lái xe.

Khi nào cần phải láng đĩa phanh xe ô tô?

Bạn cần nên láng đĩa phanh xe ô tô trong những trường hợp sau:

  • Kiểm tra định kỳ: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên kiểm tra đĩa phanh định kỳ mỗi 20.000 – 40.000 km và láng đĩa phanh khi cần thiết.
  • Xuất hiện tiếng ồn hoặc rung lắc khi phanh: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy đĩa phanh đã bị mòn hoặc biến dạng.
  • Hiệu quả phanh giảm sút: Khi đạp phanh, bạn sẽ cảm thấy lực phanh yếu hơn bình thường, xe cần nhiều khoảng cách hơn để dừng lại.
  • Má phanh mòn không đều: Do bề mặt đĩa phanh không được phẳng mịn, rất có thể má phanh có thể mòn không đều và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của má phanh.
Khi nào cần phải láng đĩa phanh xe ô tô?
Khi nào cần phải láng đĩa phanh xe ô tô?

Công dụng của việc láng đĩa phanh xe ô tô

Khi láng đĩa phanh xe ô tô sẽ mang lại nhiều lợi ích cho xe ô tô của bạn như:

  • Tăng hiệu quả hệ thống phanh
  • Giảm tiếng ồn và rung lắc mang lại cảm giác lái xe êm ái hơn.
  • Kéo dài tuổi thọ của hệ thống phanh  và các bộ phận khác trong hệ thống phanh.
  • Tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng phanh ô tô.
  • Tiết kiệm nhiên liệu.
  • Phục hồi độ phẳng mịn, cân bằng cho bề mặt đĩa phanh.
Công dụng của việc láng đĩa phanh xe ô tô
Công dụng của việc láng đĩa phanh xe ô tô

Hình thức láng đĩa phanh được sử dụng phổ biến

Hiện nay, có hai hình thức láng đĩa phanh phổ biến trên thị trường mà nhiều nơi áp dụng, cụ thể như sau:

Láng mặt đĩa phanh tháo rời

Đây là hình thức tháo rời đĩa phanh và láng bằng máy tiện. Loại hình thức láng này được sử dụng rất phổ biến ở nhiều gara ô tô tại Việt Nam bởi nó mang tính đơn giản. Nhưng hình thức láng này đòi hỏi người thợ phải có tay nghề tốt bởi phanh xe sẽ dễ bị ăn mòn nếu như láng quá tay và sẽ không thể phục hồi lại được. 

Bên cạnh đó, cách láng mặt đĩa bằng máy tiện chỉ láng được từng mặt nên sẽ không thể đảm bảo được sự đồng đều ở cả hai mặt.

Hình thức láng đĩa phanh được sử dụng phổ biến
Hình thức láng đĩa phanh được sử dụng phổ biến

Láng đĩa phanh trực tiếp

Trái ngược với láng rời, hình thức láng trực tiếp sẽ mô phỏng lại bánh xe lúc chuyển động nên sẽ có độ chính xác cao khi láng phẳng bề mặt đĩa phanh. Phương pháp láng trực tiếp này còn có tính năng giám sát điện tự nên sẽ ít có lỗ xảy ra khi kỹ thuật viên thao tác.

Ngoài ra, hình thứ láng đĩa phanh trực tiếp tiết kiệm được thời gian, chi phí tháo dỡ, chi phí khi xảy ra các lỗi nhỏ không đáng hay khi bề mặt đĩa phanh không đều khi láng. Hình thức láng này đòi hỏi sự hỗ trợ từ các thiết bị, máy móc chuyên dụng nên hầu như nó chỉ được các gara ô tô, trung tâm sửa chữa ô tô lớn sử dụng.

Xem thêm: Khi nào nên thay má phanh ô tô? Hướng dẫn cách kiểm tra má phanh

Michelin An Khánh – đơn vị láng đĩa phanh chất lượng nhất Việt Nam

Michelin An Khánh tự tin là đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ láng đĩa phanh chất lượng nhất tại Việt Nam, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề cao, đội ngũ kỹ thuật viên của Michelin An Khánh luôn cập nhật những kỹ thuật láng đĩa phanh mới nhất, đảm bảo thực hiện dịch vụ một cách chính xác và hiệu quả. Chúng tôi được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến, giúp thực hiện láng đĩa phanh một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo độ an toàn cao nhất cho chiếc xe của bạn. 

Khi láng đĩa phanh tại Michelin An Khánh, chúng tôi  cam kết sẽ mang đến dịch vụ láng đĩa phanh chất lượng cao, giúp cải thiện hiệu quả phanh, đảm bảo an toàn cho người lái, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho hệ thống phanh của xe. Ngoài ra, chúng tôi còn luôn mang đến cho khách hàng mức giá cạnh tranh cho dịch vụ láng đĩa phanh, phù hợp với mọi đối tượng

Michelin An Khánh - đơn vị láng đĩa phanh chất lượng nhất Việt Nam
Michelin An Khánh – đơn vị láng đĩa phanh chất lượng nhất Việt Nam

Hãy liên hệ ngay tới Trung tâm lốp Michelin An Khánh để được tư vấn chi tiết cụ thể về dịch vụ láng đĩa phanh xe ô tô!

Thông tin liên hệ: