Khi nào nên thay má phanh ô tô? Hướng dẫn cách kiểm tra má phanh

Má phanh là bộ phận then chốt trong hệ thống phanh, có độ bền nhất định và cần được thay thế theo định kỳ. Khi nào thì nên thay má phanh ô tô? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin chi tiết về thời điểm thích hợp để thay má phanh, đồng thời hướng dẫn cách kiểm tra má phanh đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

Má phanh ô tô là gì?

Má phanh ô tô hay còn được gọi với cái tên khác là bố thắng, một bộ phận quan trọng trong hệ thống phanh ô tô. Nó có vai trò giúp giảm tốc độ hoặc dừng xe khi cần thiết. Được làm từ vật liệu chịu nhiệt tốt và có độ ma sát cao, má phanh hoạt động bằng cách ép sát vào đĩa phanh khi phanh xe, tạo ra lực ma sát để giảm tốc độ hoặc dừng xe.

Má phanh ô tô là gì?
Má phanh ô tô là gì?

Vì sao cần phải thay má phanh ô tô?

Trong thời gian sử dụng, má phanh liên tục chịu các lực ma sát khiến cho chúng bị ăn mòn theo thời gian. Chính vì điều này mà các nhà sản xuất luôn khuyến nghị người dùng cần phải kiểm tra bảo dưỡng phanh ô tô theo định kỳ. Nhưng nếu hệ thống phanh có lỗi hay người dùng sử dụng không đúng cách sẽ khiến má phanh mòn nhanh hơn bình thường.

Vì sao cần phải thay má phanh ô tô?
Vì sao cần phải thay má phanh ô tô?

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến má phanh ô tô mòn nhanh hơn bình thường:

 • Không bảo dưỡng định kỳ: Má phanh khi bám nhiều bụi bẩn có thể dễ bị ăn mòn nếu không vệ sinh bảo dưỡng định kỳ.
 • Bàn đạp phanh ngắn: Khi bàn đạp phanh ngắn làm cho phanh nhạy hơn, má phanh sẽ dễ ghì chặt vào đĩa phanh gây nên ăn mòn phanh nhanh.
 • Ắc suốt phanh bị gỉ: Ắc suốt phanh sẽ gặp vấn đề hoặc bị gỉ nếu miếng gioăng cao su bọc bên ngoài bị hỏng. Điều này làm cho khi tài xế phanh xe, ắc suốt phanh sẽ không thể quay về vị trí khi piston tác động lớn làm má phanh bị ảnh hưởng.
 • Lọt nước khiến má phanh nở: Khi nước lọt vào bên trong khiến cho má phanh có thể sẽ nở ra.
 • Đĩa phanh biến dạng khi va chạm: Nếu ô tô bị va chạm, đĩa phanh có thể sẽ bị biến dạng. Vấn đề này nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến má phanh không bám vào đĩa phanh làm cho đĩa phanh không thể xoay tròn đều.
 • Dầu phanh nhiễm nước: Đây cũng chính là nguyên nhân có thể dẫn tới nhiều lỗi cho má phanh và cả hệ thống phanh.

Thời điểm nào cần thay má phanh ô tô?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, má phanh ô tô nên được thay thế sau mỗi 40.000 – 80.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng. Tuy nhiên, thời điểm thay má phanh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như điều kiện vận hành, thói quen lái xe và chất lượng má phanh. Hệ thống phanh khi xảy ra lỗi không được khắc phục sớm cũng khiến cho má phanh nhanh mòn. Để biết được cụ thể chính xác thời gian thay má phanh ô tô là rất khó, vậy nên để xác định được thời gian thay má phanh ô tô thì các bạn nên đưa xe đi kiểm tra, đến các trung tâm dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô để có thể biết được tình trạng của má phanh cũng như hệ thống phanh xe ô tô. 

Thời điểm nào cần thay má phanh ô tô?
Thời điểm nào cần thay má phanh ô tô?

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lưu ý một vài dấu hiệu sau đây cho thấy má phanh ô tô cần được thay thế:

 • Xe phát ra tiếng kêu lạ khi phanh: mỗi khi đạp phanh, bạn thấy có tiếng ồn phát ra thì rất có thể nguyên nhân là do má phanh bị mòn. Những tiếng ồn này thường là những tiếng kít hoặc tiếng ken két.
 • Vô lăng xe bị rung lắc khi phanh: Khi má phanh bị mòn, vô lăng xe có thể bị rung lắc khi phanh do sự mòn không đều của má phanh
 • Phanh xe không ăn: Nếu bạn cảm thấy phanh xe yếu hoặc không ăn, đây là dấu hiệu cho thấy má phanh cần được thay thế. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất mà các tài xế thường gặp phải.

Cách kiểm tra má phanh ô tô

Việc kiểm tra má phanh ô tô định kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe. Có rất nhiều cách kiểm tra độ mòn của má phanh ô tô, dưới đây là một số cách tiêu biểu để kiểm tra độ mòn của má phanh:

Kiểm tra bề mặt má phanh: Má phanh mới sẽ có bề mặt phẳng mịn, không có các vết nứt, rãnh hoặc mòn lõm. Khi má phanh bị mòn, bề mặt sẽ trở nên sần sùi, có các vết nứt, rãnh hoặc mòn lõm.

Cách kiểm tra má phanh ô tô
Cách kiểm tra má phanh ô tô

Kiểm tra độ dày má phanh: Độ dày tối thiểu của má phanh thường được ghi trên sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc được đánh dấu trên chính má phanh. Nếu độ dày má phanh nhỏ hơn mức tối thiểu, bạn cần thay thế má phanh mới.

Kiểm tra đèn báo: Một số xe ô tô có đèn báo cảnh báo khi má phanh bị mòn. Nếu đèn báo này bật sáng, bạn cần kiểm tra má phanh và thay thế nếu cần thiết.

Kiểm tra mức độ hiệu quả của phanh:

 • Lái xe với tốc độ chậm và thử phanh nhẹ nhàng. Nếu bạn cảm thấy phanh xe yếu hoặc không ăn, bạn cần kiểm tra má phanh.
 • Lái xe trên đường bằng phẳng và thử phanh gấp. Nếu bạn cảm thấy xe bị rung lắc hoặc mất lái khi phanh, bạn cần kiểm tra má phanh.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay dầu phanh ô tô và cách xử lý

Hướng dẫn thay má phanh ô tô

Thay má phanh ô tô không quá khó, bạn có thể tự thay tại nhà nếu như có hiểu biết về kỹ thuật ô tô và có đầy đủ dụng cụ để thay thế má phanh. Dưới đây là các bước thay thế má phanh tại nhà mà các bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn thay má phanh ô tô
Hướng dẫn thay má phanh ô tô

Bước 1: Tháo bánh xe

 • Dùng kích để nâng xe
 • Tháo bánh xe

Bước 2: Mở cụm piston nhanh

 • Tháo bu-lông phía sau kẹp phanh
 • Cậy cụm piston bằng vít ra khỏi cụm phanh

Chú ý: Dùng dây cột cụm piston sau khi tháo để tránh làm hỏng ống dầu

Bước 3: Mở má phanh cũ sau đó lắp má phanh mới

 • Mở má phanh cũ ra sau khi tháo được cụm piston
 • Lắp má phanh mới 

Bước 4: Ép piston nhanh

 • Dùng cảo piston để nén piston vào đúng vị trí cũ sao cho khớp với phanh và má phanh (độ dày má phanh mới và cũ có sự chênh lệch nên khi lắp sẽ có chút khó khăn).

Bước 5: Lắp cụm piston và bánh xe

 • Lắp cụm piston theo cấu trúc của phanh
 • Tra dầu vào các bu-lông ắc suốt phanh
 • Lắp bánh xe

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, các bạn nên đạp phanh để phanh có đủ áp suất rồi khởi động xe để chạy thử và kiểm tra sự ổn định của hệ thống phanh.

Thay thế má phanh ô tô kịp thời là việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này của Michelin An Khánh sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về hệ thống phanh và má phanh cũng như cách thay thế má phanh cho chiếc xe của mình.