Bi moay ơ là gì? Dấu hiệu nhận biết bi moay ơ bị hỏng

Bạn có từng thắc mắc về những bộ phận nào góp phần tạo nên chuyển động êm ái cho chiếc xe ô tô của mình? Bi moay ơ chính là câu trả lời, một bộ phận tuy nhỏ bé nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bi moay ơ và những dấu hiệu nhận biết khi bị hỏng, để đảm bảo an toàn cho người lái xe và những người tham gia giao thông khác.

Bi moay ơ là gì?

Bi moay ơ hay còn được gọi là vòng bi moay ơ, là một bộ phận quan trọng trong hệ thống bánh xe ô tô, đóng vai trò liên kết trục láp với bánh xe, giúp xe di chuyển êm ái và ổn định. Được cấu tạo bởi các viên bi thép nhỏ được xếp vào trong ổ lăn, được bôi trơn bằng mỡ và được che chắn bởi vỏ. Nhờ có bi moay ơ, trục láp có thể quay tự do bên trong, giúp bánh xe xoay trơn tru và giảm thiểu ma sát trong quá trình vận hành.

Bi moay ơ là gì
Bi moay ơ là gì

Xe bị ảnh hưởng thế nào khi bi moay ơ bị hỏng?

Nếu không biết cách sử dụng bi moay ơ ô tô thì sự liên kết của bi với bánh xe sẽ bị kém đi, lỏng lẻo, khiến bi dễ bị hư hỏng. Khi bi bị hỏng, bánh xe ô tô sẽ mất thăng bằng, rung lắc khi di chuyển. Nó cũng có thể khiến người lái dễ bị mất kiểm soát khi lái xe gây ra tai nạn. Ngoài ra, nếu như bạn đi trên cung đường gồ ghề, có nhiều chướng ngại vật thì khi xe rung lắc mạnh khiến xe dễ mất phương hướng.

Xe bị ảnh hưởng thế nào khi bi moay ơ bị hỏng?
Xe bị ảnh hưởng thế nào khi bi moay ơ bị hỏng?

Những dấu hiệu hỏng bi moay ơ ô tô

Dưới đây là một số dấu hiệu khi bi moay ơ ô tô bị hỏng, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này hãy đưa xe đến các gara để kiểm tra ngay nhé!

Lái xe rung lắc: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất khi bi bị hỏng. Khi bánh xe quay, ổ bi bị mòn hoặc hư hỏng sẽ tạo ra tiếng ồn và rung động truyền đến vô lăng, khiến người lái cảm thấy khó chịu và mất tập trung khi lái xe.

Tiếng ồn bất thường: Bi bị hỏng có thể phát ra tiếng ồn như tiếng kim loại va chạm, tiếng rít hay tiếng ồn ù ù khi xe di chuyển. Tiếng ồn có thể tăng dần theo và trở nên rõ ràng hơn khi xe tăng tốc độ.

Bánh xe lỏng lẻo: Bi moay ơ bị hỏng có thể khiến bánh xe lỏng lẻo, tạo cảm giác thiếu an toàn khi lái xe. Trong trường hợp nghiêm trọng, bánh xe có thể bị bung ra khỏi xe, gây nguy hiểm cho người lái và những người tham gia giao thông khác.

Hao mòn lốp xe không đều: Bi bị hỏng có thể khiến bánh xe quay không đều, dẫn đến hao mòn lốp xe không đều. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp xe và tăng chi phí sửa chữa.

Những dấu hiệu hỏng bi moay ơ
Những dấu hiệu hỏng bi moay ơ

Ngoài ra, bi bị hỏng có thể gây ra mùi khét khó chịu, hoặc sẽ có lớp mỡ dày trên các phần mạ kim loại khiến moay ơ của bánh xe bị hỏng nếu như không sửa chữa kịp thời. 

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân làm bi moay ơ bị hỏng

Dưới đây là một số nguyên nhân làm bi moay ơ bị hỏng:

Sử dụng xe quá tải: Khi xe chở quá tải, trọng lượng lớn sẽ đè lên bi, khiến bi nhanh bị mòn và hư hỏng. Hoặc nếu xe được sử dụng quá nhiều, không có thời gian nghỉ khiến nhiệt độ bánh xe tăng cao sẽ khiến các cấu trúc của mỡ bôi trơn bị vỡ, dẫn đến tình trạng bi bị nứt, hư hỏng.

Lái xe trên địa hình xấu: Việc lái xe trên địa hình xấu, nhiều ổ gà, … có thể khiến bi bị va đập mạnh, dẫn đến hư hỏng.

Thiếu dầu bôi trơn: Dầu bôi trơn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bi khỏi ma sát và mài mòn. Nếu bi thiếu dầu bôi trơn, bi sẽ nhanh bị mòn và hư hỏng.

Sử dụng dầu bôi trơn không đúng loại: Sử dụng dầu bôi trơn không đúng loại hoặc không đảm bảo chất lượng có thể khiến bi bị ăn mòn và hư hỏng.

Moay ơ bị lão hóa: Theo thời gian cũng có thể bị lão hóa, khiến bi moay ơ trở nên yếu và dễ bị hư hỏng.

Nguyên nhân làm bi moay ơ bị hỏng
Nguyên nhân làm moay ơ ô tô bị hỏng

Xem thêm: Dịch vụ vá lốp ô tô chuyên nghiệp tại Michelin An Khánh

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về bi moay ơ cũng như dấu hiệu nhận biết bi bị hư hỏng. Hy vọng những thông tin mà Car service Michelin An Khánh chia sẻ ở trên sẽ đem lại cho bạn những giá trị hữu ích, giúp bạn có thể biết được tình trạng moay ơ xe ô tô của mình để kịp thời xử lý khi có hỏng hóc.