Áp suất lốp ô tô là gì? Hướng dẫn đo áp suất lốp ô tô chuẩn

Áp suất lốp ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm nhiên liệu. Việc kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho người lái xe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn các thông tin chi tiết về áp suất lốp xe và hướng dẫn bạn cách đo áp suất lốp đúng chuẩn!

Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp ô tô là chỉ số áp suất không khí nén ở bên trong lốp. Nếu áp suất lốp không đạt đúng tiêu chuẩn có thể sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp, hiệu suất khi vận hành, tiết kiệm nhiên liệu cũng như sự đảm bảo an toàn. Việc bơm lốp xe con đúng theo tiêu chuẩn về áp suất sẽ khiến bề mặt tiếp xúc với mặt đường của lốp được trải đều khi vận hành. Ngoài ra, áp suất lốp đạt chuẩn theo tiêu chuẩn còn mang tới cảm giác êm ái khi lái xe, xe ổn định khi vào cua, phanh ít hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Áp suất lốp ô tô là gì?
Áp suất lốp ô tô là gì?

Cách đọc thông số áp suất và đơn vị đo áp suất lốp

Thông số áp suất lốp ô tô thường được ghi trên nhãn dán dán ở khung cửa xe hoặc trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Áp suất lốp xe thường được thể hiện bằng các đơn vị như:

  • PSI (Pound per square inch): Đây là đơn vị đo áp suất phổ biến nhất được sử dụng ở Mỹ.
  • kPa (Kilopascal): Đây là đơn vị đo áp suất được sử dụng phổ biến ở châu Âu.
  • Bar: Đây là đơn vị đo áp suất cũng được sử dụng khá phổ biến.
  • kg/cm² : Đây là đơn vị đo áp suất ít được sử dụng hơn.
Cách đọc thông số áp suất và đơn vị đo áp suất lốp
Cách đọc thông số áp suất và đơn vị đo áp suất lốp

Mỗi loại xe ô tô sẽ có các thông số áp suất lốp ô tô khác nhau để phù hợp với từng đặc điểm cũng như khả năng vận hành của xe. Dưới đây là cách đọc thông số áp suất mà bạn có thể tham khảo:

Ký hiệu loại xe: Dãy thông số áp suất lốp  ô tô được bắt đầu bằng 1 hoặc 2 ký tự chữ cái. Ví dụ như P225/55R17 91V hoặc LT225/55R17 91V. Chữ cái “P” là biểu tượng lốp dành cho xe du lịch còn ký tự “LT” là biểu tượng cho các dòng xe tải nhẹ.

Chiều rộng lốp: Thông số nằm ngay sau ký hiệu loại xe, chính là khoảng cách từ hông bên phải sang hông bên trái của lốp, nó được đo bằng đơn vị milimet (mm). Ví dụ P225/55R17 91V đồng nghĩa chiều rộng lốp xe là 225mm.

Cấu trúc lốp: Được ký hiệu bằng các ký tự chữ cái như R, D, B,… biểu tượng lần lượt cho các cấu trúc như cấu trúc tròn, cấu trúc bố chép, cấu trúc bố chéo có đai.

Tốc độ giới hạn: Được biểu thị bằng chữ cái, đứng cuối cùng trong dãy thông số. Nó bao gồm các ký tự chữ cái từ M-Z, tương ứng với tốc độ tối đa từ 130 – 240+km/h. 

Tải trọng giới hạn: Chỉ số này của lốp xe được giới hạn trong khoảng 71-110 tương đương với tải trọng tối đa từ 345 – 1060kg. Ví dụ: P225/55R17 91V – tải trọng tối đa sẽ là 91 tương đương 615kg. 

Tham khảo thêm:

Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là vừa đủ?

Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là vừa đủ? Là khi áp suất nằm trong khoảng áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất xe. Khoảng áp suất này thường được ghi trên nhãn dán dán ở khung cửa xe hoặc trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe ( trong khoảng 30-35 Psi). Các kỹ thuật viên của Trung tâm lốp Michelin An Khánh khuyến nghị các tài xế cần sử dụng các dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mỗi tháng một lần để kiểm tra chỉ số áp suất, đảm bảo chúng luôn đạt mức tiêu chuẩn.

Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là vừa đủ?
Áp suất lốp xe bao nhiêu là vừa đủ?

Cách đo áp suất lốp ô tô chuẩn

Để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm nhiên liệu, việc kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp ô tô theo định kỳ là vô cùng quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn cách đo áp suất xe ô tô chuẩn nhưng trước khi đo các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như: nắp van khí, đồng hồ đo áp suất (có hai loại là đồng hồ dạng kim và đồng hồ điện tử). Thời điểm lý tưởng để đo áp suất là khi lốp xe nguội (ít nhất 3 tiếng sau khi xe dừng hoạt động).

Bước 1: Kiểm tra thông số PSI ốp nguội ở các bánh là bao nhiêu trên nhãn dán gần ghế lái hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng.

Bước 2: Lưu lại các thông số PSI một cách chính xác để không bị nhầm lẫn khi kiểm tra.

Bước 3: 

  • Kiểm tra áp suất xe ô tô bằng đồng hồ đo áp suất. 
  • Mở nắp van khí của lốp xe, đặt đầu đo của đồng hồ vào van khí và nhấn mạnh xuống đến khi không còn tiếng rít. Đồng hồ hiển thị các thông số cho người dùng.

Bước 4: Bơm lốp theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đề ra. Lưu ý: Nên đọc hướng dẫn sử dụng bơm để bơm lốp đúng cách.

Cách đo áp suất lốp ô tô chuẩn
Cách đo áp suất chuẩn cho lốp xe

Xem thêm: 

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết mà Car service Michelin An Khánh chia sẻ với các bạn về áp suất lốp ô tô và cách đo áp suất chuẩn. Hy vọng, những thông tin trên sẽ mang lại các giá trị hữu ích và giúp bạn có thể nắm được áp suất xe ô tô để bơm được áp suất theo tiêu chuẩn của hãng xe của mình.