Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay dầu cầu ô tô ngay lập tức

Dầu cầu ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành trơn tru và bền bỉ của chiếc xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại dầu này cũng như khi nào thì cần thay dầu cầu ô tô.  Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về dầu cầu ô tô và thời điểm nên thay nhớt cầu xe ô tô.

Dầu cầu ô tô là gì?​

Dầu cầu ô tô là một loại dung dịch bôi trơn chuyên dụng có hệ chịu áp cực trị kết hợp cùng hệ phụ gia cao cấp được sử dụng cho hệ thống truyền động, bao gồm hộp số, cầu và trục truyền động. Dầu cầu ô tô cũng cần đủ điều kiện về độ nhớt và hệ chịu áp lớn cực trị giúp bảo vệ các chi tiết kim loại trong hệ thống khỏi ma sát, mài mòn và quá nhiệt.

Dầu cầu ô tô là gì
Dầu cầu ô tô là gì

Khi nào nên thay dầu cầu ô tô?​

Các nhà sản xuất xe hơi khuyến nghị tài xế nên thay dầu cầu cho xe ô tô sau khi đi được 50000 km. Nhưng trên thực tế, việc thay dầu cầu ô tô còn phụ thuộc vào việc mỗi người sử dụng xe, tình trạng của xe để có con số cụ thể cũng như thời gian chính xác cho việc thay nhớt cầu xe ô tô.

Khi nào nên thay dầu cầu ô tô
Khi nào nên thay dầu cầu ô tô

Để kiểm tra tình trạng của dầu cầu hộp số cho các xe số sàn hoặc số tự động, tài xế cần sử dụng que thăm dầu để quan sát được màu sắc của dầu. Quan sát thấy dầu còn đỏ hay nâu sáng không có bọt dầu và mùi khét khó chịu tức là tình trạng dầu còn tốt. Nhưng nếu tình trạng ngược lại, dầu có màu xanh đen hay đen, xuất hiện cặn và có mùi khét nghĩa là dầu không còn tốt, cần phải thay dầu cầu xe ô tô để xe hoạt động tốt.

Ngoài ra, có những xe ô tô dầu cầu có màu nâu sữa thì nguyên nhân chính là dầu bị ảnh hưởng bởi chất làm trong bộ tản nhiệt. Trong trường hợp này, tài xế cần đưa ô tô của đến gara để được kiểm tra và bảo dưỡng bộ tản nhiệt.

Xem thêm: Định kỳ thay dầu xe ô tô và những điều không nên bỏ qua

Công dụng của dầu cầu ô tô

Bôi trơn, làm mát

Các chi tiết trong động cơ khi hoạt động liên tục sẽ nóng lên và tạo ra tiếng ồn, dầu cầu ô tô sẽ có vai trò là chất xúc tác có tác dụng làm mát động cơ, tạo ra lớp màng dầu bảo vệ các chi tiết kim loại, giảm ma sát và mài mòn, giúp động cơ hoạt động trơn tru và giảm tiếng ồn.

Công dụng của dầu cầu ô tô
Công dụng của dầu cầu ô tô

Chống rỉ sét

Với thành phần chính là dầu cao cấp, dầu cầu đảm bảo vai trò bôi trơn hệ truyền động, trục truyền động, cầu xe khiến chúng hoạt động trơn tru và êm ái. Không những thế, hệ phụ gia cao cấp có trong nhớt cầu tạo nên lớp màng bảo vệ động cơ tránh khỏi các tác nhân ăn mòn. Nhằm duy trì dòng chảy với nhiệt độ thấp và màng cầu giữa các bánh răng.

Chịu áp lực giúp bảo vệ các bộ truyền

Thành phần phụ gia cao cấp trong dầu cầu ô tô làm tăng khả năng chịu áp lực của động cơ xe, giúp bảo vệ và tối ưu được khả năng chịu tải cũng như sự va đập của động cơ trong các điều kiện thường và khắc nghiệt.

Phân loại dầu cầu ô tô​

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại dầu cầu ô tô với vô số nhãn hiệu khác nhau. Nhưng người ta thường phân loại dầu cầu ô tô dựa vào các yếu tố sau:

Dựa vào độ nhớt: Dầu cầu ô tô được chia thành 2 loại là đơn cấp và đa cấp. Loại dầu đơn cấp thường có độ nhớt là 90 hoặc 140. Còn loại dầu đa cấp có độ nhớt cao hơn.

Dựa và dầu gốc pha chế: Dựa vào yếu tố này, dầu cầu ô tô chia thành hai loại là dầu cầu gốc khoáng và dầu cầu tổng hợp.

Dựa vào phẩm cấp API và GL, SAE: Dầu cầu ô tô được chia thành 5 cấp độ từ GL 01 cho đến GL 05.

Phân loại dầu cầu ô tô
Phân loại dầu cầu ô tô

Báo giá dầu cầu xe ô tô

Trên thị trường xuất hiện nhiều hãng dầu cầu ô tô với các loại khác nhau, giá thành của các loại dầu cũng khác nhau tùy thuộc vào mỗi đơn vị cung cấp. Khách hàng cần dựa vào điều kiện kinh tế của mình để lựa chọn được cho dòng xe của mình loại dầu phù hợp nhất. Thông thường, giá dầu cầu xe ô tô thường dao động từ 150.000 đồng đến 500.000 đồng tùy từng thời điểm, thương hiệu, loại dầu và dung tích. Bạn nên tham khảo giá cả tại các cửa hàng bán phụ tùng ô tô uy tín để có được mức giá tốt nhất.. 

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về giá thành dầu cầu cũng như chi phí thay dầu cầu ô tô, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Michelin An Khánh thông qua hotline 0912.323.388 để đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi tư vấn và báo giá cụ thể và chi tiết nhất.