Turbo tăng áp là gì? Cấu tạo và công dụng của turbo tăng áp

Turbo tăng áp là một bộ phận quan trọng trong động cơ đốt trong, giúp tăng cường hiệu suất và khả năng vận hành của động cơ. Nhờ áp dụng nguyên tắc khoa học thông minh, tuabin tăng áp mang đến nguồn năng lượng mạnh mẽ, góp phần nâng tầm trải nghiệm lái xe của bạn. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về turbo tăng áp và công dụng của chúng. Hãy cùng theo dõi với Trung Tâm Lốp Michelin An Khánh nhé!

Giới thiệu về turbo tăng áp

Turbo tăng áp hay còn được gọi là bộ tăng áp, tăng áp động cơ, là thiết bị được sử dụng để tăng công suất động cơ bằng cách sử dụng khí xả động cơ để làm quay một tuabin, từ đó nén khí nạp vào buồng đốt. Nhờ vậy, lượng khí nạp vào động cơ nhiều hơn, giúp tăng cường đốt cháy nhiên liệu, từ đó gia tăng công suất và mô-men xoắn cho động cơ.

Giới thiệu về turbo tăng áp
Giới thiệu về turbo tăng áp

Việc đốt cháy sẽ giới hạn số lượng nhiên liệu vào và lượng không khí pha trộn với nhiên liệu đã có sẵn. Điều này khiến không khí buộc phải đi vào khoang nạp khí với lực ép lớn nên đốt cháy nhiều nhiên liệu tạo ra áp suất lớn.

Ưu điểm nổi bật của turbo này là nằm ở khả năng gia tăng công suất động cơ lên tới 40% và mô-men xoắn lên tới 50%. Bên cạnh đó, nó còn góp phần tiết kiệm nhiên liệu lên tới 10%, giảm thiểu khí thải độc hại và cải thiện đáng kể khả năng vận hành của xe, giúp xe tăng tốc nhanh hơn, vượt dốc dễ dàng hơn và hoạt động mạnh mẽ ở mọi tốc độ.

Cấu tạo của turbo tăng áp

Cấu tạo của turbo chia thành hai phần chính là tuabin và bộ nén hình xoắn ốc. Bên trong của turbo gồm có các bộ phận như cánh tuabin, cánh bơm, vỏ ốc, bộ phận điều khiển, ổ bi đỡ và hệ thống làm mát. Cánh tuabin nằm riêng trong khoang kết nối giúp nhận lực đẩy từ dòng khí xả của động cơ, còn cánh bơm thì nằm ở khoang đối diện. Hai khoang của hai cánh được kết nối với nhau thông qua trục.

Cấu tạo của turbo tăng áp
Cấu tạo của turbo

Nguyên lý làm việc Turbo tăng áp

Turbo tăng áp hoạt động dựa trên nguyên tắc tận dụng khí xả nóng của động cơ để tạo ra nguồn năng lượng nén khí nạp, từ đó gia tăng công suất và mô-men xoắn cho động cơ và được lắp phía trên của đường ống xả động cơ.

Khí xả nóng được tạo ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ sẽ di chuyển qua đường ống dẫn khí và tác động lên cánh tuabin của turbo. Nhờ lực đẩy từ khí xả, cánh tuabin bắt đầu quay với tốc độ cao. Trục tuabin được kết nối với cánh bơm và khi cánh tuabin quay, cánh bơm cũng quay theo. Cánh bơm hút khí nạp từ môi trường bên ngoài và nén nó với áp suất cao.

Nguyên lý làm việc Turbo tăng áp
Nguyên lý làm việc

Khí nạp được nén bởi cánh nén sẽ di chuyển qua đường ống dẫn khí và được đưa vào buồng đốt của động cơ. Nhờ lượng khí nạp dồi dào và áp suất cao, quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt diễn ra hiệu quả hơn, tạo ra nhiều năng lượng hơn. Năng lượng sinh ra từ quá trình đốt cháy được chuyển hóa thành công suất và mô-men xoắn, giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn.

Một số loại tăng áp Turbo

Có các loại turbo tăng áp phổ biến nào? Tăng áp turbo cũng được sản xuất thành nhiều loại như các linh kiện khác của xe ô tô. Mỗi loại cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt, phù hợp với từng loại xe và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Tăng áp đơn

Tăng áp đơn (Single Turbo) là loại turbo phổ biến nhất, sử dụng một bộ tăng áp duy nhất để nén khí nạp cho động cơ. Ưu điểm của nó chính là có cấu tạo đơn giản, chi phí lắp đặt thấp và còn dễ dàng sử dụng. Nhưng hiệu quả hoạt động của nó không cao bừng các loại turbo khác, đặc biệt là ở tốc độ động cơ thấp.

Tăng áp đơn
Tăng áp đơn

Tăng áp cuộn kép

Tăng áp cuộn kép (Twin – scroll Turbo) có hai ống tuabin và chúng kết nối với hai ống xả khác nhau. Chúng làm giảm đi sự chậm trễ trong việc đáp ứng của turbo tăng áp, giúp động cơ hoạt động mượt mà hơn và cải thiện khả năng phản hồi của động cơ. Nhưng về phần cấu tạo thì nó lại khá phức tạp, chi phí cao hơn so với tăng áp đơn

Tăng áp cuộn kép
Tăng áp cuộn kép

Tăng áp kép

Tăng áp kép (Twin – Turbo) sử dụng hai bộ tăng áp để nén khí nạp cho động cơ và hoạt động theo nguyên lý tuần tự hoặc song song. Hiệu quả hoạt động của loại tăng áp này cao hơn loại turbo đơn, giúp tăng cường công suất động cơ ở mọi tốc độ. Nhưng cấu tạo có phần phức tạp hơn,  chi phí cao và khó bảo dưỡng.

Tăng áp kép
Tăng áp kép

Những lỗi thường gặp ở Turbo

Sau khi sử dụng một thời gian thì turbo tăng áp cũng có thể gặp một số lỗi thường gặp, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và ảnh hưởng tới việc lái xe của bạn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp ở bộ tăng áp động cơ:

Bị chảy dầu

Turbo cũng cần được bôi trơn và làm mát như các động cơ thông thường. Hệ thống dẫn dầu sẽ cung cấp dầu bôi trơn cho turbo tăng áp. Nếu hệ thống này gặp trục trặc, turbo tăng áp sẽ không được bôi trơn đầy đủ, dẫn đến hư hỏng.

Dấu hiệu nhận biết: Rò rỉ dầu ở khu vực turbo, tiếng ồn lớn phát ra từ turbo.

Hậu quả: Gây mòn các bộ phận bên trong turbo tăng áp, giảm hiệu quả hoạt động và có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

Ống dẫn khí nén bị hỏng

Đường ống dẫn khí vào buồng đốt được làm bằng cao su, nhựa và một số loại xe thì được làm bằng hợp kim. Để tránh việc bị rò rỉ khí thì đầu ống dẫn thường có các gioăng hoặc đai siết chặt để làm kín. Thế nhưng, với việc hoạt động nhiều trong thời gian dài cũng khiến cho đường ống bị mòn, hở gioăng hay khí bị rò rỉ. 

Dấu hiệu nhận biết: Giảm công suất động cơ, tiếng rít gió từ ống nén khí.

Hậu quả: Giảm hiệu quả hoạt động của turbo, tăng mức tiêu hao nhiên liệu và khí thải.

Những lỗi thường gặp ở Turbo
Những lỗi thường gặp ở Turbo

Bi turbo bị mòn

Bi là những bộ phận quan trọng giúp giảm ma sát và tiếng ồn cho trục turbo tăng áp. Nhưng sau một thời gian hoạt động, bị cũng sẽ bị mòn và làm giảm đi hiệu suất hoạt động của turbo.

Dấu hiệu nhận biết: Tiếng ồn lớn phát ra từ turbo tăng áp, tiếng kêu vo vo khi tăng ga.

Hậu quả: Gây mòn các bộ phận bên trong turbo, giảm hiệu quả hoạt động và có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

Tóm lại, turbo tăng áp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và khả năng vận hành của động cơ, đồng thời góp phần tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải độc hại. Với những ưu điểm vượt trội thì turbo ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các dòng xe ô tô hiện đại, mang đến cho người dùng những trải nghiệm lái xe đầy phấn khích và thú vị.