Tìm hiểu về chỉ số tốc độ lốp xe và cách đọc các chỉ số

Chỉ số tốc độ lốp xe là một thông tin quan trọng nhưng ít được quan tâm khi chọn mua lốp xe. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về chỉ số tốc độ lốp xe, cách đọc các chỉ số và hướng dẫn chọn lốp xe phù hợp dựa trên các chỉ số, giúp bạn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi tại bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số tốc độ lốp xe là gì?

Chỉ số tốc độ lốp xe là ký hiệu cho biết tốc độ tối đa mà lốp xe có thể chịu được khi chịu tải trọng tối đa theo các điều kiện sử dụng do nhà sản xuất quy định. Ký hiệu này được thể hiện bằng một chữ cái từ A đến Z, tương ứng với một tốc độ cụ thể (từ 5km/h đến trên 300 km/h) và nó được in trên bề mặt lốp.

Chỉ số này là thông số giúp tài xế biết được hiệu suất an toàn của lốp xe ô tô con ở tốc độ tiêu chuẩn, ngăn chặn tình trạng hư hại và đảm bảo được an toàn khi lái xe. Chỉ số tốc độ cao nhất theo quy chuẩn cũ được ký hiệu là chữ V (tương ứng tốc độ 240km/h) nhưng sau quá trình cải tiến thì ký hiệu tốc độ được thêm các ký tự W, Y, Z để biểu đạt các chỉ số về tốc độ cao hơn ( từ 300km/h trở lên).

Chỉ số tốc độ lốp xe là gì?
Chỉ số tốc độ lốp xe là gì?

Lưu ý: Người dùng nên để ý tới chỉ số tốc độ được in trên lốp mà các nhà sản xuất đã tính toán dựa vào các bài test dành cho lốp ở trạng thái tốt nhất, chưa qua sửa chữa, thay thế. Nếu trong trường hợp lốp xe bị hỏng hay được sửa chữa thì giá trị chỉ tốc độ sẽ bị thay đổi.

>>> Chi phí thay lốp xe ô tô là bao nhiêu? Bảng giá lốp xe ô tô mới nhất

Cách đọc chỉ số tốc độ của lốp xe ô tô

Chỉ số in trên lốp là chữ cái cuối cùng của dãy mã số ký hiệu bên hông lốp xe. Ví dụ, 225/55R17 91V thì chữ cái V chính là chỉ số tốc độ, cho biết tốc độ tối đa mà lốp xe có thể chịu được là 240 km/h.

Bên cạnh đó, chỉ số này còn được in trên giấy hướng dẫn sử dụng xe. Người dùng có thể tìm thông số này tại đó nếu như chúng không được in trên lốp xe. Sau khi xem xét về chữ cái biểu thị cho chỉ số của tốc độ lốp xe ô tô thì các bạn đối chiếu ký hiệu với bảng dưới đây để xác định rõ được tốc độ chính xác lốp xe của mình.

Chữ cái Chỉ số tốc độ tối đa lốp xe ô tô
L 120 KM/H
M 130 KM/H
N 140 KM/H
Q 160KM/H
R 170 KM/H
S 180 KM/H
T 190 KM/H
U 200 KM/H
H 210 KM/H
V 240 KM/H
Z 240+ KM/H
W 270 KM/H
Y 300 KM/H
(Y) trên 300 KM/H

Mỗi chữ cái sẽ tương đương với một chỉ số tốc độ khác nhau và nó được tính đơn vị km/h. Nếu chỉ số tốc độ không hiển thị thì tốc độ tối đa cho phép sẽ không quá 110km/h. Ngoài ra, chỉ số tốc độ lốp xe không phải là tốc độ của xe ô tô mà nó bao gồm tốc độ thoải mái khi lái xe, độ ma sát, độ mòn lốp, khả năng cua. Chỉ số này càng lớn thì khả năng bám đường và lực dừng xe càng ổn định.

Cách đọc chỉ số tốc độ lốp xe ô tô
Cách đọc chỉ số tốc độ lốp xe ô tô

>>> Lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay? Chi phí thay là bao nhiêu?

Cách chọn lốp xe phù hợp dựa vào các chỉ số  tốc độ

Việc lựa chọn lốp xe phù hợp với xe và điều kiện sử dụng là vô cùng quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn cho người lái và phương tiện khi tham gia giao thông. Một trong những yếu tố cần lưu ý khi chọn mua lốp xe là chỉ số tốc độ.

Lốp xe chính là linh kiện sẽ tiếp xúc với mặt đường, chịu tác động chính của trọng lực và sự bào mòn trong quá trình di chuyển xe. Vậy nên, các tài xế cần phải lựa chọn loại lốp phù hợp với địa hình cung đường mình hay di chuyển để tránh việc mất an toàn khi di chuyển. 

Trong trường hợp, bạn cần phải thay lốp xe ô tô mới thì chỉ số tốc độ cần phải bằng hoặc cao hơn lốp cũ. Nhà sản xuất không khuyến cáo người dùng các lốp có chỉ số tốc độ thấp hơn bởi nó sẽ làm ảnh hưởng tới độ an toàn của xe.

Cách chọn lốp xe phù hợp dựa vào các chỉ số tốc độ
Cách chọn lốp xe phù hợp dựa vào các chỉ số

Ngoài ra, chỉ số tốc độ lốp xe sẽ tỉ lệ thuận với khả năng bám đường và tốc độ dừng xe nhưng chúng có thể làm tuổi thọ của lốp xe giảm đi và hiệu suất hoạt động trong nhiệt độ thấp cũng giảm. Đây chính là lý do khiến các lốp có tốc độ cao ở mức như V, Z, W, Y thường dành cho các loại xe có hiệu suất lớn ở các vùng có khí hậu ấm. Bên cạnh đó, các bạn có thể tăng định mức tốc độ xe lên để hiệu suất được cải thiện nhưng chỉ được tăng mà không được giảm.

>> Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm thay lốp xe ô tô đơn giản nhất

Chỉ số tốc độ của lốp xe sẽ thể hiện tốc độ tối đa mà lốp có thể duy trì được khả năng vận hành dưới lực tải được nhà sản xuất chỉ định. Lợi ích của việc biết cách đọc chỉ số tốc độ ngoài giúp chọn được lốp xe phù hợp thì nó còn giúp các bạn chủ động trong việc kiểm soát tốc độ trên các địa hình của cung đường bạn di chuyển nhằm đảm bảo an toàn khi đi đường.

Hy vọng qua bài viết này của Trung tâm car service Michelin An Khánh, bạn đã có được những kiến thức cần thiết về các chỉ số tốc độ lốp xe để lựa chọn lốp xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Hãy luôn để ý việc kiểm tra và thay lốp xe ô tô định kỳ để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi di chuyển trên mọi cung đường.