Hướng dẫn thay dầu xe ô tô đơn giản tại nhà

Hiện nay việc thay dầu hay những bước bảo dưỡng xe ô tô đơn giản được các tài xe tự thực hiện ngay tại nhà để tiết kiệm được thời gian cũng như kinh phí chăm sóc cho chiếc xe của mình. Vậy việc thay dầu xe ô tô liệu đã được các tài xế đã biết thay đúng cách chưa? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn thay dầu xe ô tô đúng cách, đơn giản giúp các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà!

1. Xả nhớt trong động cơ

Để thay được dầu xe, trước tiên bạn cần phải nâng đầu xe lên và sử dụng kê mễ hai bên để xe được nâng lên độ cao nhất định khiến bạn có thể chui được vào gầm xe xả nhớt. Không nên xả nhớt khi động cơ xe còn nóng bởi nhớt có thể khiến bạn bị bỏng nếu bắn vào người và khi xả bạn lên kê một tấm bìa dưới mặt sàn để tránh nhớt văng xuống sàn.

Xả nhớt trong động cơ
Xả nhớt trong động cơ

Tham khảo thêm: Nên thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít? Cần lưu ý những gì?

2. Hứng nhớt cũ xả ra

Đặt thùng hứng nhớt nằm đúng vị trí xả trước khi tháo bulong để xả nhớt và đặt trên nắp thùng chiếc nắp lưới để sau khi tháo bulong xả nhớt thì bulong sẽ rơi trên lắp lưới, tránh rơi vào thùng nhớt. Xả hết nhớt rồi lắp bulong vào vị trí cũ và xiết bulong với lực vừa đủ. 

Hứng nhớt cũ xả ra
Hứng nhớt cũ xả ra

Xem thêm: Tổng hợp các thông số nhớt xe ô tô cơ bản

3. Tháo lọc nhớt cũ

Tháo lọc nhớt cũ bằng dụng cụ dùng cho kích cỡ lọc nhớt của bạn. Sau đó, đổ hết nhớt vào thùng nhớt được xả rồi đem bỏ lọc nhớt cũ.

Tháo lọc nhớt cũ
Tháo lọc nhớt cũ

4. Thay lọc nhớt mới

Tiến hành thay lọc dầu nhớt mới, bôi một lớp dầu xung quanh miếng cao su của bề mặt lọc nhớt rồi mới lắp lọc mới. Điều này khiến cho khả năng làm kín và bắt vào dễ hơn. Sau đó, đổ dầu vào lọc sao cho mực dầu bằng ⅔ của bộ lọc rồi gắn lọc vào đúng vị trí.

Thay lọc nhớt mới
Thay lọc nhớt mới

Lưu ý: Giữ chiếc lọc theo hướng thẳng đứng khi lắp để dầu không bị chảy ra ngoài, dùng tay để vặn đến khi cứng rồi dùng dụng cụ mở lọc để xiết đủ lực. Không cần xiết quá chặt bộ lọc bởi sẽ làm đứt vòng đệm cao su và lần thay kế tiếp sẽ gặp khó khăn.

5. Thay dầu nhớt động cơ mới

Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng trước khi thay dầu nhớt để biết được lượng nhớt phù hợp với xe của bạn. Mở nắp nhớt và thêm nhớt mới, nên thêm dầu ít hơn số lượng dầu quy định. Ví dụ, nếu xe bạn là 5 lít thì hãy thêm khoảng 4,5 lít bởi bên trong động cơ xe vẫn còn một lượng nhớt ở các phần chi tiết của máy và nó không chảy ra ngoài khi bạn xả nhớt. Nếu bạn chưa biết châm đã đủ hay chưa có thể rút que thăm ra và kiểm tra, chưa đủ thì bạn đổ thêm đến khi thấy đủ.

Hướng dẫn thay dầu xe ô tô
Hướng dẫn thay dầu xe ô tô

6. Kiểm tra

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, bạn cần khởi động xe lên để bên trong máy các động cơ được bôi trôi. Cài đặt lại thời gian báo thay nhớt cho chiếc xe của bạn nếu xe bạn có phần này.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là hướng dẫn thay dầu xe ô tô tại nhà mà Michelin An Khánh muốn chia sẻ tới bạn, nhằm giúp bạn hiểu chi tiết hơn về việc thay dầu cho xe ô tô đúng cách và giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi không phải mang xe ra gara mà vẫn có thể thay dầu. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những giá trị hữu ích cho các bạn.