[Góc Giải Đáp] Dầu nhớt ô tô dùng cho xe máy có được không?

Nhiều tài xế hiện nay không muốn lãng phí dầu nhớt ô tô còn dư sau khi bảo dưỡng nên đã sử dụng chúng cho xe máy. Vậy các bạn có thắc mắc liệu dầu nhớt ô tô dùng cho xe máy được hay không? Nó có ảnh hưởng gì cho động cơ xe máy hay không? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này, giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho chiếc xe của mình

Sự khác biệt giữa dầu nhớt xe ô tô và dầu nhớt xe máy

Dầu nhớt xe ô tô và xe máy mỗi loại sẽ có những điểm khác biệt nhau như: cấu trúc, độ nhớt, công suất, thành phần hóa học, chất phụ gia,… nhằm đáp ứng với yêu cầu của từng loại động cơ của mỗi phương tiện. Dưới đây là một vài điểm khác biệt giữa nhớt ô tô và xe máy, cụ thể:

Về cấu trúc: nhớt của hai loại phương tiện này có cấu trúc phân tử khác biệt nhau. Phân tử của dầu nhớt ô tô có dạng đôi đũa còn của dầu nhớt xe máy thì có dạng đũa đơn. Cấu trúc phân tử của dầu nhớt ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ cũng như hiệu quả bôi trơn.

Về độ nhớt: Mỗi loại dầu nhớt sẽ có những độ nhớt khác nhau. Dầu nhớt của xe máy thấp hơn nhằm mục đích phù hợp với các động cơ nhỏ, có trọng tải thấp. Còn nhớt của ô tô cao hơn để phục vụ các động cơ lớn, có trọng tải nặng.

Sự khác biệt giữa dầu nhớt xe ô tô và dầu nhớt xe máy
Sự khác biệt giữa dầu nhớt xe ô tô và dầu nhớt xe máy

Về công suất chịu đựng: Dầu nhớt của ô tô có sức chịu đựng lớn và thường thay mới ít hơn so với nhớt xe máy. Do vậy, các bạn sẽ thấy ô tô không thường thay dầu nhớt thường xuyên như xe máy.

Về thành phần hóa học: Dầu nhớt ô tô và xe máy chứa chất phụ gia và các chất đánh lửa nhằm đáp ứng các yêu cầu của mỗi loại động cơ. Thành phần hóa học của dầu xe máy thường đặc biệt hơn để giúp chịu nhiệt độ cao và tải trọng lớn.

Về chất phụ gia: Chất phụ gia có trong nhớt xe máy thường có các chất dinh dưỡng nhằm bảo vệ cho các chi tiết nhỏ trong động cơ xe , còn nhớt xe ô tô thì không có nhiều chất phụ gia có chất dinh dưỡng.

Dầu nhớt ô tô dùng cho xe máy có được không?

Dầu nhớt ô tô dùng cho xe máy có được không? Câu trả lời là dầu nhớt ô tô không dùng được cho xe máy và ngược lại, dầu xe máy cũng không thể dùng cho ô tô. Sở dĩ có điều này là bởi, dầu nhớt xe ô tô có độ ma sát và độ nhớt thấp, điều này sẽ không thể giúp cho việc bôi trơn ướt ly hợp đúng cách khiến cho ly hợp không hoạt động được đúng theo yêu cầu nếu như dầu nhớt ô tô dùng cho động cơ xe máy.

Ngoài ra, trong dầu nhớt ô tô còn chứa các chất phụ gia tẩy rửa với hàm lượng tro cao. Nếu sử dụng chúng cho xe máy, các chất phụ gia này sẽ tạo thành các cặn bám trên rãnh của piston và đường ống van. Chất phụ gia có chất tẩy rửa chính là nguyên nhân cho hiện tượng tích tụ áp suất, gây cháy linh kiện.

Dầu nhớt ô tô dùng được cho xe máy được không?
Dầu nhớt ô tô dùng được cho xe máy được không?

Trong một số trường hợp khẩn cấp, không có dầu cho xe máy thì việc dầu nhớt ô tô dùng cho xe máy vẫn có thể chấp nhận được hơn việc xe máy không có dầu. Nhưng đó chỉ là cách cứu chữa tạm thời, các bạn vẫn nên nhanh chóng đưa xe đến gara gần nhất để có thể dùng đúng dầu nhớt dành cho xe máy để tránh các rủi ro không đáng có xảy ra.

  Xem thêm:

Bài viết trên đây là những chia sẻ của trung tâm dịch vụ lốp xe Michelin An Khánh về câu trả lời “Dầu nhớt ô tô dùng cho xe máy được không?” và sự khác nhau giữa hai loại dầu nhớt xe máy và dầu nhớt ô tô. Hy vọng bài viết này đã đưa ra được câu trả lời hữu ích dành cho bạn đọc cũng như giúp bạn có thêm kiến thức về dầu nhớt xe ô tô và xe máy