[Tìm Hiểu] Cách thay dầu côn ô tô và những điều bạn cần biết

Ô tô nếu muốn hoạt động ổn định, êm ái thì cần sử dụng nhiều loại dầu nhớt khác nhau và mỗi loại sẽ có những thông số cũng như chức năng riêng. Dầu côn ô tô là loại dầu không thể thiếu của ô tô, nó giúp hệ thống ly hợp hoạt động trơn tru. Việc thay dầu côn ô tô đúng định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho xe và đảm bảo an toàn cho người lái. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về cách thay dầu côn ô tô và những điều cần biết về dầu côn.

Dầu côn xe ô tô là gì?

Dầu côn xe ô tô (hay còn gọi là dầu thủy lực) là loại dầu đặc biệt được sử dụng trong hệ thống ly hợp của xe. Nó đóng vai trò truyền lực từ động cơ đến hộp số thông qua bộ ly hợp, đảm bảo sự vận hành êm ái và hiệu quả cho xe.

Dầu côn xe ô tô là gì?
Dầu côn xe ô tô là gì?

Công dụng của dầu côn ô tô

Dầu côn ô tô giúp truyền lực từ động cơ đến hộp số một cách trơn tru, đảm bảo sự sang số mượt mà và êm ái. Khi đạp côn, dầu côn sẽ di chuyển trong hệ thống ly hợp, tạo áp lực đẩy các piston, giúp ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số, cho phép người lái sang số.

Dầu côn bôi trơn các bộ phận trong hệ thống ly hợp, giảm ma sát và mài mòn giữa các chi tiết kim loại, giúp tăng tuổi thọ cho bộ ly hợp. Nhờ có dầu côn, các bộ phận chuyển động trong hệ thống ly hợp sẽ hoạt động trơn tru, hạn chế tiếng ồn và rung động.

Công dụng của dầu côn xe ô tô
Công dụng của dầu côn xe ô tô

Loại dầu này giúp làm mát các bộ phận trong hệ thống ly hợp, ngăn ngừa hiện tượng quá nhiệt và hư hỏng. Khi hệ thống ly hợp hoạt động, đặc biệt là trong điều kiện tắc đường hoặc di chuyển chậm, các bộ phận sẽ sinh nhiệt. Dầu côn sẽ hấp thụ nhiệt và truyền đến các bộ phận khác trong hệ thống, giúp giải nhiệt hiệu quả.

Ngoài ra, dầu côn ô tô còn giúp bảo vệ các bộ phận kim loại trong hệ thống ly hợp khỏi bị gỉ sét, ăn mòn. Dầu côn có chứa các chất phụ gia giúp tạo lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại, ngăn chặn sự tiếp xúc với oxy và nước, giúp kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận.

Thời điểm thay dầu côn ô tô định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, các loại dầu nhớt sẽ xuất hiện tạp chất, làm giảm đi hiệu năng của dầu. Tương tự các loại dầu khác, dầu côn ô tô cũng cần được thay mới thường xuyên, đúng định kỳ.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thời gian thay dầu côn ô tô định kỳ thường là sau mỗi 40.000 đến 60.000 km. Nhưng trên thực tế, các tài xế cần phải dựa vào tình trạng hoạt động của xe ô tô của mình để có thể quyết định thời điểm thay dầu côn ô tô hợp lý. Nếu xe hoạt động thường xuyên thì bạn cần thay dầu côn chô ô tô sớm hơn các xe hoạt động ít.

Thời điểm thay dầu côn ô tô định kỳ
Thời điểm thay dầu côn ô tô định kỳ

Ngoài ra, xe ô tô cứ đi được 5000km thì dầu côn sẽ thay đổi màu sang màu đen. Đây cũng chính là dấu hiệu để bạn biết thời điểm nên thay dầu côn xe ô tô. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra dầu côn ô tô xem độ nhớt cũng như màu sắc của nó thế nào nhé! Điều này sẽ giúp bạn biết được thời điểm chính xác cần thay dầu côn xe ô tô.

Hậu quả của việc để cạn dầu côn ô tô

Việc để cạn dầu côn ô tô có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hay việc không thay dầu côn xe ô tô cũng có những hệ quả nghiêm trọng. Dưới đây là những hậu quả khi để cạn dầu côn ô tô:

Hư hỏng hệ thống ly hợp: Khi thiếu dầu côn, các bộ phận trong hệ thống ly hợp sẽ cọ xát trực tiếp vào nhau, dẫn đến ma sát và mài mòn tăng cao. Điều này có thể khiến các bộ phận bị mòn nhanh chóng, hư hỏng và cần thay thế tốn kém.

Nóng ly hợp: Thiếu dầu côn cũng khiến cho hệ thống ly hợp không được bôi trơn và làm mát đầy đủ, dẫn đến hiện tượng nóng ly hợp. Nóng ly hợp có thể khiến các bộ phận bị biến dạng, cháy hoặc nứt vỡ, dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho hệ thống ly hợp.

Hậu quả của việc để cạn dầu côn ô tô
Hậu quả của việc để cạn dầu côn ô tô

Hư hỏng ổ đĩa ly hợp: Ổ đĩa ly hợp là bộ phận chịu tải trọng lớn trong hệ thống ly hợp. Khi thiếu dầu côn, ổ đĩa ly hợp sẽ không được bôi trơn đầy đủ, dẫn đến hiện tượng ma sát và mài mòn tăng cao, có thể khiến ổ đĩa ly hợp bị hỏng.

Hộp số giảm tuổi thọ: Khi hệ thống ly hợp hoạt động không chính xác do thiếu dầu côn, hộp số cũng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm tuổi thọ. Hộp số có thể bị mòn, hỏng hóc do phải chịu tải trọng lớn và hoạt động không ổn định.

Mất an toàn khi lái xe: Hệ thống ly hợp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lái xe. Khi hệ thống ly hợp bị hư hỏng do thiếu dầu côn, xe có thể bị mất kiểm soát, dẫn đến nguy hiểm cho người lái và những người tham gia giao thông khác.

>> [Bật mí] Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay dầu cầu ô tô ngay lập tức

Cách thay dầu côn ô tô đơn giản và hiệu quả

Việc thay dầu côn xe ô tô cũng tương tự như thay dầu nhớt ô tô, rất đơn giản và nhanh chóng. Các tài xế có thể chủ động thay dầu côn ô tô ngay tại nhà theo chỉ dẫn dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn dầu côn ô tô phù hợp nhờ vào thông số kỹ thuật của xe

Bước 2: Xả van nhớt cũ có trong xe

Bước 3: Lọc và loại bỏ dầu nhớt cũ

Bước 4: Đổ nhớt mới và đóng van lại

Bước 5: Khởi động xe để kiểm tra rồi cài lại thời gian thay dầu nhớt mới.

Cách thay dầu côn ô tô đơn giản và hiệu quả
Cách thay dầu côn cho xe ô tô đơn giản và hiệu quả

Xem thêm:

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết về dầu côn xe ô tô và cách thay dầu côn ô tôCar service Michelin An Khánh muốn chia sẻ tới các bạn Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ đem lại những giá trị hữu ích dành cho các bạn đọc.